Có nên cho con đi du học sớm không?

0
220

Ngày nay, việc học được xem như là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho sự phát triển, đầu tư cho tương lai. Thế nên, tại rất nhiều quốc gia, giáo dục luôn được coi trọng hàng đầu. Chính điều này đã ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của các bậc phụ huynh và học sinh. Để có nền tảng tri thức tốt và việc làm ổn định sau này, nhiều người đã cho con mình đi du học sang các nước phát triển.

Nếu trước đây, đa phần ở độ tuổi sau 18, các em thường mới bắt đầu du học để chinh phục chân trời tri thức Đại học, Thạc sĩ,… Ngày nay, du học đã và đang được trẻ hóa. Sự thay đổi này liệu có đáng mừng? Có nên cho con đi du học sớm không? Bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích.

Co-nen-cho-con-di-du-hoc-som-khong-2

Du học sớm là gì?

 

Cụm từ “du học sớm” đang dần trở thành “hot search” trong những năm gần đây. Du học sớm là hình thức du học dành cho các em tiểu học, trung học. Việc du học sớm trở nên phổ biến là do mong muốn của phụ huynh cùng với những sự mở rộng và tạo điều kiện của các nước tiên tiến. Thay vì trước đây, chỉ có du học đại học hay sau đại học, thì ngày nay học sinh có thể học cấp trung học phổ thông tại các nước này. Sau đó lựa chọn tiếp tục chương trình học của mình sau khi tốt nghiệp. Do đó, các em ở cấp Tiểu học và Trung học đã có thể vươn mình sang xứ người để tiếp tục con đường học vấn của mình.

Nên đi du học sớm không?

 

Việc du học sớm đã từng tạo thành một “làn sóng gây tranh cãi” xoay quanh vấn đề: Tuổi các em còn quá nhỏ liệu có thể thích ứng để sống và học tập tốt ở xứ người? Trước khi quyết định cho con mình đi du học sớm, phụ huynh cần phải suy nghĩ đến những thuận lợi, cũng như những tồn tại mà con mình phải đối mặt.

Ưu điểm khi du học sớm

Tạo cơ hội cho các em phát triển tri thức

Đầu tiên, không thể phủ nhận rằng du học sớm là một lựa chọn tuyệt vời cho sự phát triển tri thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các quốc gia tiên tiến có một nền giáo dục với chất lượng hàng đầu cũng như cơ sở vật chất hiện đại nhất. Với mỗi chương trình học, học sinh đều được học song song giữa lý thuyết và thực hành cùng với giảng viên có trình độ học vấn cao. Cùng với đó là cơ hội được làm việc hoặc nghiên cứu khoa học rất rộng mở. Đây chắc chắn là mơ ước của không ít bạn trẻ hiện nay.

Nâng cao khả năng phát triển tư duy 

Ở lứa tuổi đang phát triển thì môi trường bên ngoài có tác động rất lớn đến sự hình thành tâm sinh lý của  học sinh. Như vậy, khi được du học sớm sẽ tạo điều kiện để các em hình thành tư duy và định hướng về tương lai. Trong một môi trường học tập sôi động và mang tính cạnh tranh cao sẽ đưa các em học sinh vào tư thế học tập cao độ nhất, phát huy được hết khả năng của mình. Hầu hết các học sinh sau một thời gian du học trở về ngoài chuyên môn vững vàng thì đều có nền tảng giao tiếp tốt, tư duy rộng mở cũng như ấp ủ nhiều hoài bão lớn đóng góp cho nước nhà.

Nâng cao nhiều kỹ năng

Thêm nữa, sống tại một nền văn hóa mới thì học sinh được học thêm rất nhiều điều. Ngoại ngữ được gia tăng song song đó là lối sống hướng ngoại của người phương Tây. Các em có dịp học tập thêm những sự tiến bộ của quốc gia đang du học, nhìn thấy được những cái hạn chế của bản thân hay đất nước mình đang sinh sống. Do đó, sau này khi lớn lên sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội. Ngoài ra, du học cũng là cơ hội để các em có thêm nhiều bạn bè. Từ đó mà các mối quan hệ xã hội cũng được mở rộng.

Những hạn chế khi du học sớm

Nhưng cùng với bề nổi đó, thì cũng đã có biết bao hệ lụy của việc du học sớm. Đây chính là những lý do khiến các bậc phụ huynh đắn đo nhiều nhất.

Dễ rơi vào những cám dỗ nơi xứ người

Ông bà ta có câu: “dạy con từ thuở còn thơ”, nhưng ở lứa tuổi nhạy cảm như vậy, nếu không có được sự dạy dỗ của cha mẹ đúng lúc và khoa học thì nhân cách của trẻ liệu có tốt không khi “vượt đại dương” và học tập trong môi trường phát triển. Các em được du học chính là cơ hội để khám phá những chân trời tri thức nhưng ở tuổi còn tò mò, thích tìm hiểu thì các em cũng dễ dàng rơi vào những “cám dỗ” nơi xứ người.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp các em học sinh đã bỏ bê việc học vì mãi say đắm với những quán bar, sòng bạc hay các trò chơi vô bổ tại những kinh đô phồn hoa. Những đam mê này dần trở thành thói quen, nó có thể  biến “cậu thư sinh” thành “ anh dân chơi”.

Khó thích ứng và hòa nhập với môi trường mới

Với một quốc gia tiên tiến, tốc độ phát triển lớn hơn chúng ta rất nhiều lần thì việc làm quen với mọi thứ thật sự không hề dễ dàng. Nó giống như bắt trẻ phải tập đi, tập nói lúc lên 2 lên 3 vậy. Nhiều em không thể hòa hợp với nền văn hóa quá khác với đất nước mình, nhưng quan trọng nhất là các em không thể thích ứng với cách dạy học hoàn toàn trái ngược với Việt Nam ta. Điều đó gây cho trẻ tâm trạng lo lắng, thiếu tự tin cũng như việc học của không hề hiệu quả.

Thời tiết tại nhiều quốc gia rất khắc nghiệt, nếu không có sức khỏe tốt thì khó mà học tập tốt được. Nhưng điều đáng nói là trong một trường rất nhiều học sinh giỏi như vậy, thì kết quả học tập chính là tảng đá đè nặng lên vai trẻ, với nỗi sợ làm gia đình thất vọng, học sinh dễ dẫn đến trầm cảm và cư xử không đúng mực. Một chương trình học nặng nề, quá sức chắc chắn không phù hợp để các em đi du học.

Không thể phủ nhận việc du học sớm mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nhưng để có kết quả viên mãn, phụ huynh trước hết cần cân nhắc khả năng của con mình cũng như ước nguyện của trẻ. Tiếp đến là phải tìm một nơi du học uy tín, chất lượng và xem xét thật kĩ chương trình đào tạo, các điều kiện về văn hóa và xã hội có phù hợp hay không rồi mới quyết định  cho con mình du học.

Nên đi du học từ lớp mấy?

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, lứa tuổi Trung học Phổ Thông là một thời điểm tốt để cha mẹ suy tính đến việc cho con mình đi du học. Tại thời điểm này các em không còn quá non trẻ nữa và có đủ khả năng để một mình tự lập nếu có sự định hướng đúng đắn từ cha mẹ. Đây cũng là khoảng thời các em học sinh có khát khao chinh phục chân trời tri thức. Đặc biệt, năm lớp 12 vẫn là giai đoạn vàng cho việc đi du học, bởi lẽ mọi thứ trong trẻ lúc này đều đã ổn định.

Bài viết vừa giúp bạn giải đáp những băn khoăn: “Có nên cho con đi du học sớm không?” Việc du học sớm hoàn toàn là một giải pháp hiệu quả để nâng cao kiến thức và cơ hội việc làm cho học sinh, việc sớm hay muộn không phải là vấn đề quan trọng. Điều cần thiết là phải có một chiến lược hợp lý khoa học và sự sẵn sàng từ bên trong của chính người đi du học. Hãy để du học là một ước mơ, đừng để được “mang danh du học” mà trở thành nỗi ám ảnh cho trẻ.

Có nên cho con đi du học sớm không?
5 (100%) 3 votes