Học không giỏi có nên đi du học không?

0
217

Giáo dục là lĩnh vực cực kì quan trọng ở mọi quốc gia trên thế giới, dù có tốn nhiều chi phí nhưng đầu tư cho giáo dục chưa bao giờ là lãng phí. Bên cạnh nhiều phương thức giáo dục truyền thống như học trên trường, lớp, hoạt động ngoại khóa,….thì càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn con đường du học để tiếp thu những “chân trời tri thức” tại các cường quốc trên thế giới. Quyết định vượt rào cản địa lý đi tìm một tương lai tươi sáng cho chính mình là việc rất đáng hoan nghênh nhưng đó cũng là “con dao hai lưỡi” gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Như vậy, du học có thực sự cần thiết? Học không giỏi có nên đi du học không?

Trước đây, khi nhắc đến du học người ta thường nghĩ đó chỉ là cơ hội cho những bạn có học lực thật sự giỏi, xuất sắc. Nhờ thành tích đáng nể này mà các bạn được một số trường tài trợ học bổng toàn phần để đi du học. Nhưng ngày nay du học đã không còn gói gọn như vậy. Các bậc phụ huynh có thể tự chi tiền ra để cho con mình đi du học. Tùy vào trường, quốc gia mà số tiền đó sẽ khác nhau. Cho nên, có thể nói du học là chuyện không hề khó với những gia đình có điều kiện về kinh tế.

Học yếu có đi du học được không?

Kết quả của việc du học được quyết định bởi chính người đi du học. Nếu các bạn có học lực không phù hợp, thì việc du học vừa tốn kém lại phản tác dụng. Bỏ qua những bạn khá, giỏi thì với những bạn có học lực yếu kém, thực sự mà nói du học không phải là con đường tối ưu dành cho bạn. Các ngôi trường dành cho du học sinh đều hội tụ rất nhiều “anh tài giỏi” trên khắp thế giới nên áp lực học là rất lớn, chưa kể học lực kém thì không thể tiếp thu được những kiến thức được giảng dạy. Du học không chỉ là ước muốn đơn thuần mà còn phải nhìn nhận xem khả năng của mình đến đâu nữa.

Xét ở khía cạnh khác, đối với những bạn học yếu ta chia làm 2 trường hợp:

–         Trường hợp 1: Đã nỗ lực, chăm chỉ nhưng không tiếp thu được các kiến thức ở trường nên dẫn đến kết quả chưa tốt. Đối với những bạn học sinh này đã có thói quen khá chăm chỉ nhưng có lẽ nền giáo dục tại nước nhà chưa phù hợp với các bạn. Nếu có điều kiện, các bạn có thể thử du học. Biết đâu, tại một quốc gia nào đó có phương pháp giáo dục phù hợp giúp các bạn có thể phát huy được khả năng của mình. “Kiến thức vô tận” chỉ cần chăm chỉ và có phương pháp phù hợp, các bạn có thể chinh phục được nó.

–         Trường hợp 2: Đối với những bạn đã vốn lười biếng, kết quả không tốt. Như đã phân tích ở trên, các bạn khó có thể chịu được những áp lực của các chương trình du học. Điều này có thể biến việc du học trở thành “con dao hai lưỡi” với những hệ lụy tiềm tàng.

Trước khi quyết định cho con mình đi du học, phụ huynh cần xem xét và phân tích kỹ những vấn đề xung quanh.

Có cần thiết phải đi du học?

Hiện nay, có nhiều ý kiến trái chiều về việc du học, nhưng ở đây xin nêu vài quan điểm về mặt tích cực mà du học mang lại:

Chất lượng giáo dục của nhiều quốc gia rất tốt

Chúng ta đều biết chất lượng giáo dục tại nhiều nước vượt trội hơn hẳn nước ta. Nếu được học tập ở đây, chẳng những về chuyên môn vững vàng, mà kĩ năng còn được rèn luyện một cách thuần thục vì tại đây học và hành luôn luôn đi đôi.

Các sinh viên luôn được thực tập tại các vị trí phù hợp với công việc ở các bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,… Bên cạnh đó, mức hỗ trợ được trả khi đi thực tập cũng vô cùng hấp dẫn.

Giúp các du học sinh có tinh thần tự lập cao

Việc du học đồng nghĩa bạn lựa chọn sống xa gia đình, xa mọi thứ và đặt mình vào một môi trường hoàn toàn mới. Điều này giúp bạn có được tinh thần tự lập cao, biết quý trọng bản thân và tình cảm gia đình. Mọi việc bạn sẽ tự lo mà không có bất kì sự giúp đỡ nào. Ở đó bạn sẽ không bị phụ thuộc vào gia đinh như nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay, mà còn có chí hướng riêng, hoài bão riêng chính mình.

Có nhiều cơ hội hơn trong tương lai

Một tín hiệu đáng mừng nữa, là sau khi được học tập, tiếp xúc với điều mới, nhiều công nghệ hiện đại. Đặc biệt, nhiều bạn đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý, nhìn thấy được nhiều điểm hạn chế của đất nước. Rất nhiều bạn du học sinh khi về nước đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, mức lương hấp dẫn cùng nhiều cơ hội làm việc chính là điều đáng suy ngẫm khi đi du học. Các bằng cấp tại các trường danh tiếng được công nhận trên khắp thế giới, bạn có thể phát triển nghề nghiệp hay làm việc bất cứ nơi đâu mong muốn.

Những khó khăn khi du học

Khi học tập tại một nơi hoàn toàn xa lạ, câu hỏi đặt ra là có dễ dàng để hòa nhập và cách giáo dục liệu có khó để làm quen? Qua trải nghiệm du học của nhiều bạn, thật sự đây là một thách thức rất lớn.

Về văn hóa nước bạn hoàn toàn khác biệt so với nước ta, bạn sẽ không tìm thấy những thức ăn sáng quen thuộc nữa. Nhiều luật lệ cũng như quy định mà các bạn đều không hề biết hoặc không tìm hiểu kĩ, nhiều khi những điều bình thường ở Việt Nam lại bị cấm ở nước ngoài và có thể bị phạt với mức tiền rất cao. Ngoài ra, thời tiết tại một số nơi cũng không hề dễ chịu và thoải mái như nước ta, mùa đông tuyết rơi lạnh buốt, múi giờ thì lệch hoàn toàn.

Về các thức giảng dạy, hầu hết các trường đều để sinh viên tự học là chính, cũng khác hẳn với Việt Nam khi mà học sinh còn phụ thuộc nhiều vào giáo viên. Nếu không bắt kịp, bạn sẽ rất khó để nắm hết được lượng kiến thức giảng dạy. Các ngôi trường tại đây đề cao quá trình thực hành, trong khi đó sinh viên vừa bước qua môi trường mới còn lạ lẫm nên khá rụt rè, thiếu cởi mở. Hơn nữa, giữa một “rừng nhân tài trên khắp thế giới”, thì việc chịu nhiều áp lực học tập cũng khiến các bạn trở nên mệt mỏi, nhất là khi mình còn kém so với các bạn nên nếu mang tư tưởng này, nhiều bạn sẽ khó tập trung học được. Mặc dù vậy, nhưng sau tất cả, nhiều bạn vẫn cho rằng du học ở nước ngoài là chuyện dễ. Dễ nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ càng ngay từ ban đầu, dễ nếu bạn có ngoại ngữ tốt, dễ thích ứng và thích khám phá, dễ nếu bạn biết đề ra những mục tiêu phù hợp cho chính bản thân mình.

Khi nào nên đi du học?

Độ tuổi vàng để đi du học là những tháng năm cấp 3 vì nhiều nghiên cứu cho rằng đây là thời điểm mà bản thân mong muốn được học hiểu nhiều thứ mới nhất.

Chính vì vậy mà ngay từ khi ngồi ghế nhà trường nhiều phụ huynh đã ấp ủ cho con đi du học. Nhưng để chạm đến thành công, thì việc du học đại học hay sau đại học có lẽ là phù hợp nhất. Giai đoạn này bạn đã có đầy đủ về kiến thức, tâm sinh lý ổn định và có ước muốn riêng cho mình.

Các độ tuổi nhỏ hơn không phù hợp để đi du học vì lúc này các bạn còn quá nhỏ để đối mặt với những sự thay đổi quá lớn. Chưa kể ở độ tuổi như vậy, các bạn cần được dạy dỗ bởi cha mẹ nhiều hơn là đối mặt với thách thức. Nhưng nếu vẫn muốn cho con mình đi du học tại thời điểm này, cha mẹ có thể lựa chọn các khóa du học ngắn hạn hay du học hè để đảm bảo con vừa được trải nghiệm, vừa an toàn.

Học không giỏi có nên du học không? Hoàn toàn có thể được nếu bạn có sự nỗ lực và một kế hoạch đúng đắn. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả, và du học cũng thế đều có hai mặt trái ngược của nó. Hãy có một sự chuẩn bị tốt nhất trước khi quyết đi định du học để tránh phải chùn bước trước những khó khăn sắp tới. Dù có khó khăn đến mấy đi nữa, nhưng nếu bạn có quyết tâm thì việc chinh phục những cột mốc ở các miền đất xa xôi chắc chắn sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần nhất.

Học không giỏi có nên đi du học không?
5 (100%) 1 vote