Không đi du học có nên thi ielts không?

0
205

Trong bối cảnh hội nhập, giao lưu văn hóa, kinh tế giữa quốc gia thì ngôn ngữ được xem là một trong những chìa khóa để mở cánh cửa thành công. Trong đó, Tiếng anh là ngôn ngữ rất thông dụng. Ngoài việc giao tiếp thành thạo, việc học và thi các bằng Toeic, Ielts,…để phục vụ cho việc học và công việc cũng trở nên phổ biến. Trong đó, bằng Ielts là một trong những điều kiện để đi du học. Vậy không đi du học có nên thi Ielts không? Ielts có cần thiết không? Bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn.

Ielts một chứng chỉ tiếng anh quốc tế rất có giá trị. Tuy nhiên, việc luyện thi là điều không dễ dàng. Để có thể thi đạt kết quả tốt, người học phải vững các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở mức cao cấp và nhuần nhuyễn. Đây thường là lựa chọn của những ai có ý định đi nước ngoài, đi du học hay phục vụ cho công việc quốc tế. Ielts đòi hỏi thời gian luyện thi dài cũng như chi phí khá cao nên khiến nhiều người đắn đo trong việc “chinh phục chứng chỉ này”.

khong-di-du-hoc-co-nen-thi-ielts-1

Không đi du học có nên học Ielts?

Đây là dấu chấm hỏi trong đầu của rất nhiều người, thực ra tiếng anh có nhiều chứng chỉ nhẹ nhàng hơn như A, B, C hay TOEIC. Đa phần các trường Đại học ở Việt Nam đều không yêu cầu Ielts là chứng chỉ đầu ra. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, việc cần có bằng Ielts để du học là yêu cầu bắt buộc, thế còn những người không du học thì sau?

Người đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS thường được đánh giá cao về mức độ sử dụng thành thạo tiếng anh. Trong bối cảnh hội nhập, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, việc trang bị IELTS cũng là lợi thế để bạn “hạ gục” các đối thủ trong quá trình phỏng vấn vào các doanh nghiệp nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, IELTS cũng tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho bạn trong công việc. Thực tế có nhiều người đang trong quá trình đi làm, vẫn miệt mài luyện thi IELTS ngoài giờ. IELTS là điều kiện để đi du học nhưng nó cũng là một trong những chìa khóa thành công cho những người muốn lập nghiệp tại nước.

Học ielts có cần thiết không?

Có lẽ bạn sẽ không thể dự đoán được những sự việc ở tương lai, khi tốc độ phát triển trong thời buổi công nghệ 4.0 quá nhanh chóng, nhưng có một điều bạn có thể khẳng định đó chính là việc dùng tiếng Anh trong thời gian tới.

Ielts như chiếc lò xo vậy, nếu có nó, bạn sẽ nhảy cao hơn và dùng ít sức hơn rất nhiều. Ngôn ngữ là điều tuyệt vời nhất của mỗi dân tộc, học tốt thêm Tiếng anh, bạn tự trao cho mình nhiều kĩ năng và cơ hội hơn trong tương lai.

Mặt khác, đối với những người đã có những định hướng riêng về công việc và họ xác định sẽ không dùng tiếng anh hoặc nếu có dùng tiếng anh thì sẽ thuê thông dịch viên, biên dịch viên thì họ sẽ không phải bận tâm trong việc học Ielts. Bởi họ cần dành thời gian cho những kế hoạch riêng cho họ.

Ielts tựa như một chú tuấn mã cho những ai đang định hướng dùng tiếng anh nhiều cho công việc trong tương lai. Do đó, khi đã xác định luyện thi chứng chỉ này, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều.

 

Có bằng Ielts hay học tốt Tiếng Anh mang lại những giá trị gì?

Học tốt tiếng anh mang lại cho bạn một cuộc sống tốt và nhiều cơ hội hơn trong công việc. Hãy cùng điểm qua những giá trị của việc học tốt tiếng anh mang lại:

Tự tin hơn trong công việc và cuộc sống

Trước hết, học tốt tiếng anh đem lại cho bạn một kỹ năng giao tiếp tốt trong môi trường quốc tế. Bạn sẽ hoàn toàn tự tin khi gặp các vấn đề liên quan đến tiếng anh.

 Thuận lợi du lịch

Nếu giỏi tiếng anh, bạn chắc chắn sẽ không thể bị lạc lõng ở bất kì một quốc gia nào. Du lịch nước ngoài thường tốt rất nhiều chi phí, nếu bạn lại còn thuê cả phiên dịch nữa thì thật quá lãng phí và không mang lại sự thoải mái cho bạn. Ngoài ra, thành thạo tiếng anh còn giúp bạn dễ dàng tìm hiểu được văn hóa của nhiều quốc gia và mang lại một chuyến thư giãn thật sự trọn vẹn.

Chắp cánh cho bạn đến với những môi trường làm việc quốc tế

Bạn muốn làm việc tại một công ty nước ngoài với mức lương vài nghìn đô la hay chỉ muốn một cuộc sống an nhàn cùng vài triệu tiền lương mỗi tháng? Không ai không tham vọng, chúng ta đều muốn có một cuộc sống tốt hơn, ít nhất là về vật chất để làm nhiều thứ. Do đó, việc học tốt tiếng anh hay có bằng Ielts là điều tất yếu để “chắp cánh” những mục tiêu của bạn.

Du học

Du học: đây chính là  điều người ta nghĩ đến đầu tiên. Điều kiện học tập tại một môi trường tiên tiến và hiện tại là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh Việt Nam. Thế nhưng yếu tố cần để bạn thực hiện đến là phải có bằng IELTS, bạn không thể xin Visa. Ngoài ra, bạn cũng không thể học tập tốt nếu kỹ năng tiếng anh trong khi thời gian học tập lại có hạn.

Giải trí

Một bài hát tiếng Anh giai điệu thật hay với những ca từ đầy ý nghĩa nhưng cũng thật lãng phí nếu bạn không thể hiểu được nội dung của bài đó. Hay bạn là một kẻ mọt phim Âu Mỹ nhưng phải đợi Vietsub hàng ngày?….và còn nhiều nữa. Nếu như vậy thì tại sao bạn lại không học tốt tiếng anh nhỉ? Chắc chắn nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong nhiều việc nữa.

Có nên tự học ielts không?

Chi phí học ielts ở các trung tâm khá cao. Nếu bạn có điều kiện thì có thể tìm một trung tâm uy tín. Kết hợp vừa luyện tại nhà vừa học tại trung tâm thì chắc chắn bạn sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi Ielts. Tuy nhiên, với chi phí học lên đến vài chục triệu, thậm chí trăm triệu thì không phải ai cũng có điều kiện.

Do đó, xu hướng tự học ngày càng nhiều. Ưu điểm của việc tự học ielts:

Thứ nhất, chi phí bạn bỏ ra rất thấp: Bạn chỉ cần bỏ tiền mua sách, audio và các bộ đề luyện thi cũng như các tài liệu từ các cao thủ chia sẻ.

Thứ hai, thời gian bạn hoàn toàn chủ động được, không phải cứng nhắc hay khó khăn khi sắp lịch tại các trung tâm.

Thứ ba, hiện nay nhiều hình thức học IELTS online từ các website uy tín đang trở nên phổ biến. Với các bài giảng được thiết kế khoa học từ các giảng viên hàng đầu tại các trường Đại học và Trung Tâm tiếng anh uy tín thì việc học đã trở nên thuận lợi và mang lại hiệu quả khá tốt. Đối với một số khóa học online, bạn phải đóng phí nhưng cũng không nhiều.

Tuy nhiên, tự học cũng có những hạn chế: Nếu bạn không học đều đặn hay không sắp xếp khoa học thì kết quả sẽ không tốt. Nếu chọn lựa ôm cuốn sách và bắt đầu từ con số 0 thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu bởi từ vựng còn yếu, ngữ pháp chưa vững, nhiều ngữ điệu của người bản ngữ bạn chưa nắm được.

Ôn tập tại trung tâm cũng có nhiều ưu điểm. Giáo viên dạy theo lộ trình của trung tâm thiết kế và giải đáp các thắc mắc của bạn nhanh hơn. Ngoài ra, họ càng tạo động lực cho bạn cố gắng mỗi ngày. Môi trường học tập với nhiều người khiến bạn hào hứng hơn và còn có thể nhiều người bạn để thực hành và trò chuyện. Chưa kể các xu hướng đề thi mới nhất luôn được các trung tâm cập nhật nhanh nhất, giúp bạn có định hướng luyện thi tốt nhất. Vì vậy, việc tự học IELTS có nhiều ưu điểm nhưng cũng không thực sự là lựa chọn toàn diện, nên nếu bạn muốn tự học, hãy suy nghĩ thật kĩ và đảm bảo mình có đủ các yếu tố để tự học tốt nhé.

Thông qua bài viết đã giúp bạn giải đáp băn khoăn: “Không đi du học có nên thi Ielts?” Và những thông tin hữu ích xoay quanh nội dung có nên học Ielts và học như thế nào? Mong rằng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đã đặt mục tiêu để chinh phục chứng chỉ ielts, hãy lên kế hoạch từ hôm nay. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Không đi du học có nên thi ielts không?
5 (100%) 2 votes