Phương pháp học Ielts cho người mất gốc

0
186

Xin chào các bạn, nay tôi xin chia sẻ tới các bạn một bài viết sẽ giúp cơ số bạn giải quyết được những lo âu, trăn trở trên con đường chinh phục Ielts đầy gian nan của bản thân.

Học cái gì trước?

Khi bạn không có nền tảng tiếng Anh, hay gọi dân dã hơn là “mất gốc, trốc rễ”, bạn cần biết rằng thời gian dành để học sẽ ngốn rất nhiều. Hãy cứ mạnh dạn cho rằng bạn cần 6.0 IELTS để đi du học hay định cư, thì thời gian bạn đổ vào nó cũng phải tính theo đơn vị năm đấy.

Nếu có bất kì trung tâm, thầy cô nào hứa lèo với bạn rằng có phương pháp thần tiên chỉ cần vài tháng là đủ điểm, bạn cứ mạnh dạn tát vào mặt họ giúp tôi. Làm ăn mà không có tâm, đó gọi là lừa đảo. Thầy cô mà không tỉnh táo, đó gọi là lang băm.

Tư tưởng về mặt thời gian của các bạn đã thông rồi thì bắt tay vào học ngay thôi. Chỉ cần bạn hiểu rằng mình sẽ ngốn rất nhiều thời gian để học thì bạn sẽ không phải lo về chuyện “học gì trong vài tháng thì nhanh giỏi”.

Chẳng có quyển sách, quyển vở hay thầy cô nào giúp bạn tiến bộ trông thấy trong vài tháng cả. Phải học, từng ngày, từng giờ, bền bỉ và kiên cường, nhẫn nại qua đơn vị năm.

Thứ đầu tiên cần phải học, đó là ngữ pháp và phát âm. Đây là hai cấu thành cơ bản của tiếng Anh. Lời khuyên tốt nhất của tôi là hãy đi học 1 khoá cơ bản về ngữ pháp và phát âm, để bạn hiểu rằng tiếng Anh có những cấu phần gì, cần học gì và ra sao.

Dĩ nhiên, việc học ngữ pháp và phát âm cơ bản cũng không thể nhanh được vì ngốn tầm 2-3 tháng. Kết thúc 3 tháng này, bạn sẽ có 1 nền ngữ pháp tương đối chắc và tầm 1000 từ mới. Lúc đó, câu chuyện lại khác ngày xưa nhiều lắm.

Đắp thịt cho xương

Tôi thường ví ngữ pháp với bộ khung xương còn thịt, dây chằng, gân xanh gân đỏ là từ vựng. Khi bạn có ngữ pháp tốt rồi, bạn cần nhồi từ vựng, càng nhiều càng tốt.

Giai đoạn này của bạn sẽ kéo dài chừng 6-8 tháng tuỳ thời gian bạn có bao nhiêu. Nhồi từ vựng hiệu quả nhất là qua đọc báo, xem phim nói nhiều (không phải phim chỉ nói 1 tí rồi á ớ), nghe đài thường xuyên.

Để lên tới mức 6.0 thì mức từ vựng của bạn phải tầm 5000-6000 từ mới đủ khả thi để đương đầu với sóng gió thực sự. Trong thời gian nhồi từ vựng, các bạn có thể vừa luyện đọc, vừa luyện nghe tiếng anh cho đỡ chán.

Nếu có ai chữa bài cho mình thì chăm chỉ viết diary để thấy khả năng gia tăng chóng mặt. Tôi kể cho các bạn nghe chuyện này: tôi từng dạy 1 bạn trình độ rất kém, ngữ pháp câu cú lủng củng không nên hồn.

Tuy nhiên sau 3 tháng ngày nào bạn cũng viết và gửi bài cho tôi, level của bạn tốt lên trông thấy. Chú ý, đó là 3 tháng liên tục, không nghỉ ngày nào chứ không phải hôm nay vui thì viết xong nghỉ 1 tuần đâu.

Kĩ năng nghe sẽ tốn khá nhiều thời gian và giúp bạn dễ ngủ, do đó lời khuyên của tôi là không nên cắm mặt vào nghe 1 tiếng liên tục sẽ chỉ khiến bạn ngủ nhanh hơn.

Hãy chia nhỏ thời gian trong ngày, mỗi buổi nghe 20 phút là được. Nếu bạn đi xe bus, có thể tải file nghe về điện thoại nghe cho vui. Quan trọng nhất là tăng tần suất và cường độ tiếp xúc với tiếng Anh để bạn thấy rằng thứ tiếng Latinh này không khó như bạn tưởng. Mà thực ra là rất khó.

Với phần nói trong 6 tháng gian khổ, bạn hoàn toàn có thể tập nói những câu đơn giản với sự trợ giúp của thầy cô, bạn bè. Hãy tìm những người giỏi hơn mình để thực hành và quan trọng hơn là bạn được họ sửa giúp bài nói.

Cố gắng nói nhiều và nói liên tục mỗi ngày thì level của bạn sẽ lên ngay thôi. Chăm chỉ là thứ duy nhất bạn cần để vượt qua mọi thử thách trong học tiếng Anh. Không chăm chỉ thì đến tôi cũng chẳng giúp được bạn.

Cày IELTS thôi

Lúc này, sau chừng 8-10 tháng cày bừa trên các mặt trận từ vựng, nghe nói và viết lách, vốn liếng của bạn đã kha khá rồi. Nếu bạn có thể tích luỹ được chừng 5000-6000 từ mới thì câu chuyện giờ rất khác.

Việc học ôn IELTS chỉ đơn giản là uốn thứ tiếng Anh bạn đang có thành thứ giám khảo sẽ hỏi trong phòng thi. Thời gian uốn nắn mất chừng 2-3 tháng.

Nếu bạn thấy bất kì nơi nào vừa vào dạy đã cho giải đề mà không xây nền cho bạn dù bạn đang level thấp, hãy nghỉ học ngay. Bạn cứ tin rằng, càng làm nhiều đề IELTS, bạn càng dốt đi và càng nhanh nản chí.

Đừng bao giờ tin cái mùa xuân mà các trung tâm vẽ ra, rằng càng làm nhiều đề càng giỏi. Không bao giờ có đâu các bạn. Phải có nền từ vựng và ngữ pháp mới luyện đề được, nhớ kĩ điều đó.

Luyện IELTS là quá trình lâu dài và tuỳ vào phong cách của từng thầy cô mà bạn chọn cho phù hợp. Có người thích kiểu xôi thịt, có người thích nhẹ nhàng. Kiểu nào thì kiểu, cần nhất là phải phù hợp với bạn.

Nếu nó không phù hợp, cách học đó là vô nghĩa. Hãy tham khảo nhiều nơi trước khi rút hầu bao chi ra tầm chục triệu luyện thi IELTS. Số tiền này đủ để bạn đi thi IELTS 2 lần đấy.

Trên đây là bài tham luận của tôi dành cho những bạn mất gốc tiếng Anh. Tôi biết là quá trình xử lý bộ môn này vô cùng gian khổ và vất vả. Các bạn sẽ không thể giỏi ngay được mà sẽ cần rất nhiều thời gian và sự chịu khó. Tuy nhiên, sự nỗ lực của các bạn sẽ mang lại thành quả xứng đáng. Các bạn thích tiền không? Học giỏi tiếng Anh giúp bạn có nhiều tiền và bạt ngàn cơ hội đấy.

Phương pháp học Ielts cho người mất gốc
5 (100%) 1 vote