So sánh du học Canada và New Zealand về chi phí, chất lượng, cơ hội việc làm

0
187

Theo nhiều thống kê, Canada và New Zealand đang là 2 quốc gia được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn cho con cái để đi du học. Đồng thời, 2 nước có nhiều điểm giống nhau về tự nhiên, văn hoá và xã hội. Chính vì thế so sánh du học Canada và New Zealand, xem nên đi du học ở nước nào đang là mối quan tâm của nhiều bạn học sinh và gia đình.

Để giúp mọi người có một sự lựa chọn du học hoàn hảo, OEC đưa ra một số tiêu chí cụ thể để so sánh du học Canada và New Zealand. Bao gồm: chất lượng giáo dục, chi phí du học, học bổng, thủ tục visa, cơ hội làm việc, chất lượng cuộc sống. Mong rằng qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc có thể lựa chọn được nơi du học thích hợp cho con của mình. 

Chất lượng giáo dục

Canada

Theo khảo sát năm 2018 của Times Higher Education về 200 trường đại học tốt nhất trên toàn thế giới thì có đến 27 trường của Canada. Còn theo bảng xếp hạng Education Rankings by Country năm 2019 thì chất lượng giáo dục của Canada đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Anh và Mỹ. Qua số liệu trên có thể thấy phần nào chất lượng giáo dục và đào tạo của đất nước này.

Chất lượng giáo dục ở Canada được đánh giá cao trên toàn thế giới
Chất lượng giáo dục ở Canada được đánh giá cao trên toàn thế giới

Canada sở hữu hệ thống giáo dục hiện đại đạt chuẩn được thế giới công nhận. Với chất lượng vượt trội cùng với tính thực tiễn cao giúp cho sinh viên đáp ứng được yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế tấm bằng tốt nghiệp của Canada dù đi đến đâu đều được đánh giá rất cao.

New Zealand

Trên bảng xếp hạng Education Rankings by Country năm 2019 thì New Zealand đứng thứ 13, cách Canada 10 bậc. Cả 8 trường đại học tại New Zealand đều có mặt trong top 500 trường đại học tốt nhất trên thế giới do Times Higher Education khảo sát, nhưng không có trường nào lọt top 200 như 27 trường của Canada. 

Tuy nhiên chất lượng giáo dục tại đây vẫn được toàn thế giới đánh giá cao và được nhiều gia đình lựa chọn cho con mình du học.

 Chi phí du học

Canada

Tùy thuộc vào từng bang, từng ngành học tại Canada mà học phí có sự khác nhau, tuy nhiên chi phí du học tại Canada vẫn được đánh giá là thấp hơn so với toàn khu vực. Tiền học phí tại Canada nằm trong khoảng C$5000 đến C$20000 (tương đương 90 đến 340 triệu VNĐ tuỳ thuộc tỷ giá.

Theo tổ chức EduCanada đã thống kê, số tiền trung bình mà một sinh viên du học tại đây chi tiêu khoảng C$12000 đến C$15000 (tương đương 205 đến 250 triệu VNĐ tuỳ thuộc tỷ giá)

New Zealand

Qua tính toán số lượng sinh viên du học tại New Zealand thì một năm cần chi tiêu số tiền trung bình khoảng NZ$22000 đến NZ$32000 (tương đương 325 đến 474 triệu VNĐ tuỳ thuộc tỷ giá).

Chi phí sinh hoạt và học phí tại New Zealand đắt hơn so với Canada
Chi phí sinh hoạt và học phí tại New Zealand đắt hơn so với Canada

Đối với 2 ngành học là thú y và dược thì mức học phí sẽ cao hơn các ngành khác.

Còn tiền sinh hoạt phí hàng ngày như ăn uống, nhà ở, giao thông,.. sẽ cần khoảng NZ$15000 (tương đương 222 triệu VNĐ)

Học bổng

Canada

Số lượng học bổng mà Canada cấp cho sinh viên quốc tế không có nhiều, một trong số lý do có thể kể đến là bởi họ đã sở hữu môi trường đào tạo hàng đầu trên thế giới nhưng mức học phí lại vừa phải và ổn định.

Canada không cung cấp quá nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế
Canada không cung cấp quá nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế

Nhưng nếu “săn” được học bổng Canada vẫn là tốt nhất, một số nguồn bạn có thể tham khảo để săn học bổng như sau:

  • Website của các trường đại học tại Canada hay các tổ chức phi chính phủ.
  • Tìm hiểu trực tiếp trên website học bổng du học của Canada: https://www.educanada.ca/scholarships-bourses
  • Ngày hội Giáo dục do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tại Việt Nam tổ chức.

New Zealand

New Zealand đưa ra 2 lựa chọn để sinh viên có thể tìm hiểu và săn học bổng như sau:

  • Học bổng bán phần hoặc toàn phần từ các trường đại học (xem trực tiếp trên website của trường bạn định đăng ký.
  • Học bổng toàn phần từ chính phủ mang tên New Zealand Government Scholarship. Đây là học bổng thường niên tại đất nước này, đơn đăng ký được mở chính thức từ tháng 3 hàng năm.

 Cơ hội việc làm

Canada

Theo quy định của chính phủ thì trong thời gian học tập tại Canada, mỗi ngày sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và 40 giờ/tuần vào các kỳ thi. Tùy theo mỗi bang mà bạn sinh sống hoặc yêu cầu về trình độ kỹ năng nghề nghiệp mà mức lương được chi trả trung bình khoảng C$11 – C$15. Khoản tiền này đủ để bạn trang trải các chi tiêu hàng tháng mà không gặp quá nhiều khó khăn về kinh tế.

Thị trường việc làm tại Canada rất sôi động
Thị trường việc làm tại Canada rất sôi động

Sau tốt nghiệp ra trường bạn lại càng không phải lo về cơ hội việc làm, đặc biệt là các ngành như Khoa học – Kỹ thuật, Thương mại, Chăm sóc sức khỏe. Để làm được những điều trên thì trước tiên bạn cần phải có giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp (PGWP – Post Graduation Work Permit). PGWP sẽ có thời hạn tối đa 3 năm, sau khi có 1 năm kinh nghiệm bạn có thể nộp đơn xét định cư tại Canada.

New Zealand

Các chính sách về làm thêm cho sinh viên ở New Zealand gần giống như Canada. Sau khi tốt nghiệp ra trường, các cử nhân sẽ được chính phủ New Zealand cấp visa việc làm có thời hạn tối đa 3 năm. Nếu muốn xét định cư bạn phải làm việc trong lĩnh vực đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao tại đây. Mức thu nhập trung bình vào khoảng NZ$49000.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại New Zealand có rất nhiều cơ hội việc làm
Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại New Zealand có rất nhiều cơ hội việc làm

Thủ tục visa du học

Canada

Để có thể du học hợp pháp tại Canada thì bắt buộc phải có visa và giấy phép du học (Study Permit) Phải làm thủ tục xin giấy phép Study Permit ngay sau khi nhập cảnh tại Canada.

Có 2 loại visa như sau:

  • Visa thường, yêu cầu chứng minh tài chính, thời gian xét duyệt là 60 ngày.
  • Visa SDS, thay thế cho CES và không cần chứng minh tài chính, thời gian xét duyệt là 45 ngày.

Đối với những gia đình không có quá nhiều ưu thế về tài chính thì xin cấp visa SDS là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên điều kiện ở đây là bạn phải giỏi tiếng anh, chứng chỉ IELTS trên 6.0)

New Zealand

Các thủ tục visa ở New Zealand được chính phủ đơn giản hóa và không phức tạp như Canada. Tuy rằng vẫn yêu cầu chứng minh tài chính nhưng vẫn không quá khắt khe như các nước khác. Thời gian xét duyệt thị thực tại Canada tốn khoảng 3 đến 4 tuần.

Chất lượng cuộc sống

Canada

Trong 2 năm liên tiếp 2018 và 2019 Canada luôn đứng đầu trong lĩnh vực Quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới theo báo cáo của US News & World Report. Canada có cho mình một nền kinh tế chính trị ổn định, môi trường sống an toàn và thân thiện. Thị trường làm việc tại đây luôn sôi động, hệ thống giáo dục chất lượng cao, chất lượng y tế cộng đồng tốt. Canada là đất nước xứng đáng để sống và làm việc lâu dài.

 Canada là đất nước mà bạn nên học tập và sinh sống lâu dài
Canada là đất nước mà bạn nên học tập và sinh sống lâu dài

New Zealand

Cũng tại bảng xếp hạng của US News & World Report thì trong 2 năm 2018 – 2019 New Zealand xếp thứ 9 trong hạng mục Đất nước đáng sống nhất trên thế giới.

Được cả thế giới đánh giá là đất nước thanh bình, chính trị ổn định, giáo dục hiện đại, dịch vụ cộng đồng đơn giản nhanh chóng. Tuy nhiên nền kinh tế tại đây không đa dạng và khá đắt đỏ, dịch vụ y tế vẫn chưa thỏa mãn được yêu cầu của tất cả mọi người. Ví dụ như muốn khám bệnh tại New Zealand bạn cần hẹn trước 3-4 ngày chứ không khám luôn như Việt Nam.

Qua các tiêu chí so sánh du học Canada và New Zealand đã trình bày ở trên thì việc du học ở Canada có lợi thế hơn về cả giáo dục và kinh tế. Tuy nhiên sự lựa chọn địa điểm du học ở đâu vẫn là quyết định của gia đình và chính bản thân bạn. 

Nếu vẫn còn phân vân và không biết phải lựa chọn sao cho hợp lý, bạn có thể liên hệ đến trung tâm OEC (OEC Global Education) để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo ở trong và ngoài nước, cùng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học. Chúng tôi cam kết định hướng con đường du học tốt nhất cho quý khách hàng.

So sánh du học Canada và New Zealand về chi phí, chất lượng, cơ hội việc làm
5 (100%) 2 votes