24 tuổi có nên đi du học?

0
223

“Du học” đang là một trong những “hot keys” người người nhà nhà tìm hiểu. Chuyện du học đã không còn xa lạ mà cũng thôi xa xỉ trong xã hội Việt ngày nay. Những câu hỏi liên quan về du học luôn là đề tài nóng trên nhiều diễn đàn, có thể là phụ huynh nhà nọ băn khoăn có nên cho con đi du học từ sớm, hay chuyện anh chàng sinh viên đang cân nhắc nên đi du học từ năm nhất hay đợi tốt nghiệp,…

Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích một trong những chủ đề nóng bỏng liên quan đến chuyện đi du học của giới sinh viên, ấy là chuyện 24 tuổi có nên đi du học?– sau khi đã ôm trọn tấm bằng đại học nước nhà ở trong tay.

Học xong Đại học có nên du học?      

Đầu tiên chính là câu hỏi phổ biến mà không hề nhàm tẹo nào với giới trẻ Việt hiện nay. Học xong đại học nên làm gì? Hay thôi mình đi du học nhỉ?

Ở đây chúng ta nên tập trung vào khía cạnh mục tiêu của bạn trẻ. Bạn định đi du học làm gì? Nếu đi để thoả mãn ham muốn học tập, được nếm thử hoà nhập vào môi trường mới, xã hội mới, để tiếp thu, xây dựng skills mới,…. Vậy thì hãy đi đi bạn, đừng vì những quan niệm hay trở ngại của hiện tại mà bỏ qua cơ hội phát triển về sau.

Có thể phụ huynh chúng ta quan niệm rằng học trong nước, ra trường tốt nghiệp, kiếm việc ổn định, kinh tế cứng rồi kết hôn, sinh con,… Ấy là hoàn thành một nhân sinh oanh liệt thời nay rồi. Nhưng người trẻ ạ, liệu từng ấy có thoả mãn được khát vọng vươn cao vươn xa hơn sâu thẳm trong bạn hay không? Nếu không, hãy đi để học, để hiểu thế giới ngoài kia người ta thay đổi thế nào và để giúp nước nhà bước nhanh hơn trên con đường phát triển.

Rất nhiều người trẻ sau một thời gian du học đã thừa nhận, quyết định du học như một lần chơi lớn khiến bản thân trưởng thành, tự lập, tự tin và linh hoạt hơn trong tư duy cũng như giao tiếp.

Sở dĩ có những bước ngoặt chuyển biến lớn đến vậy bởi đa phần người Việt có tính ỷ lại vào gia đình tương đối lớn, tự lập trễ, và trưởng thành chậm hơn nhiều so với người trẻ ở một số nước Tây hoặc Âu. Không thể phủ nhận rằng sinh viên Việt đang bị trói buộc trong nhiều quan niệm của gia đình và xã hội. Và một trong những cách giúp họ trưởng thành, thay đổi tư duy chính là đến một nơi mới, một mình để bắt đầu lại từ đầu.

24-tuoi-co-nen-di-du-hoc-2

24 tuổi có nên du học?

Sau đại học, có nghĩa bạn đã có một lượng kiến thức chuyên ngành vững chắc rồi, nền tảng ngoại ngữ cũng không tệ lắm thậm chí là ổn nếu bạn chăm chỉ học hành trong những năm tháng học đường trong nước.

Bên cạnh đó, về tâm lý tình cảm, chúng ta cũng đã qua những xao động đầu đời. Có thể chấp nhận đêm đêm khóc thầm vì nhớ nhà, vì những tổn thương nhưng sáng ra vẫn ngẩng cao đầu chào đón ngày mới. Vậy thì, hành trang du học của bạn đã kha khá rồi, dĩ nhiên bạn cũng có điều kiện về kinh tế hoặc là đủ can đảm theo đuổi học bổng hay kiên nhẫn vừa học vừa làm ở nơi trời xa.

Cơ hội của du học sau đại học

Đặc biệt, trong thời gian học ở nước ngoài, bạn vẫn có thể đi làm thêm để tăng thu nhập, tăng khả năng giao tiếp,… Sau khi tốt nghiệp chương trình du học bậc đại học ở các quốc gia, bạn còn có thêm từ 1 -3 năm tìm việc làm chính thức, thậm chí là định cư nếu như bạn có mong muốn và đạt điều kiện.

Bạn đừng vội lo lắng chuyện thất nghiệp nhé, rất rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn tại các quốc gia dành cho bạn sau khi tốt nghiệp. Thậm chí nhiều trường còn tổ chức hỗ trợ kết nối và giới thiệu việc làm cho sinh viên của mình nữa.

Và đương nhiên, nếu bạn quyết định tốt nghiệp về nước luôn, tin rằng chỉ cần sau một thời gian thích nghi với chuyển đổi múi giờ, chuyến đi xa nhà mang tên du học sẽ mang đến cho bạn những thành tựu “ra gì và này nọ” lắm đấy. Cho dù bạn chọn start-up hay làm công ăn lương cho các doanh nghiệp thì tin chắc những gì mà bạn đã tự thân tích luỹ cùng những điều tai nghe mắt thấy ở ngoài kia sẽ giúp ích rất nhiều.

Có cần thiết phải đi du học? Giáo dục nước ngoài có gì tốt?

Thực tế, ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới, không chỉ có nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu sau đại học, học bổng toàn phần,…. dành cho sinh viên đã tốt nghiệp ở quê nhà rồi. Và tại sao chúng ta không thử đi để đổi nhỉ? Một lần đi thôi để đổi lại kiến thức, skills mềm, cách tư duy tiếp cận vấn đề theo góc cạnh mới,….

Tại sao chúng tôi lại đề xuất bạn đi du học sau tuổi 24? Đơn giản lắm, nếu bạn đã dùi mài kinh sử gần hai mươi năm trong môi trường giáo dục có phần khô khan và cứng nhắc trong nước. Hãy mạnh dạn đi để mở rộng tầm nhìn, để được học hỏi một cách linh hoạt, cởi mở hơn. Hãy tự thoát ly khỏi vùng an toàn trong nước nếu bạn có cơ hội. Bởi vì sự an toàn cũng có thể dẫn đến bế tắc đấy bạn ạ.

Các quốc gia có nền giáo dục phát triển hiện nay đều có nền tảng giáo dục mở mang tính ứng dụng cao. Nếu như đến du học các nước này khi ở độ tuổi 15 – 16 hoặc nhỏ hơn, bạn sẽ được học và hướng nghiệp tỉ mỉ. Nhưng sau 24 tuổi, khi đã định hướng về nghề nghiệp rõ ràng rồi, đi du học sẽ là cơ hội để bạn bám sát và nghiên cứu chuyên sâu thực tế ngành nghề lĩnh vực mà mình đã lựa chọn.

Chẳng ngoa chút nào khi các nước như Anh, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Nhật,… vẫn đã và đang thu hút hàng triệu du học sinh đến với họ đâu ạ. Ở các nước này, không chỉ nền giáo dục phát triển mà thông tin, kỹ thuật mới cũng được trao đổi, tiếp cận được nhanh hơn nhiều nơi khác.

Đi du học như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

Du học sau đại học không hề khó trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều điểm đến cho bạn nếu đã quyết định đi để trở về. Bạn có thể chọn học Thạc sĩ ở Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Nhật, Úc,..

Tài chính

Để đi du học, đầu tiên là vấn đề tài chính. Nếu bạn và gia đình có nguồn tài chính dư giả và ổn định, dường như việc du học tự túc không còn quá khó khăn nữa. Dĩ nhiên nếu bạn có thể săn được học bổng thì lại càng tuyệt vời hơn đúng không nào. Trường hợp kinh tế của bạn không quá rộng rãi, hãy nhanh chóng tìm hiểu về học bổng để săn và đoạt nhé, có nhiều học bổng du học cho bậc sau đại học lắm đấy, nào là toàn phần, 50%… Và sau khi đi du học, chúng ta vẫn có thể đăng ký đi làm thêm để tăng thu nhập, giải quyết vấn đề tiền ăn, tiền nhà,…mỗi tháng.

Ngôn ngữ

Tiếp đến là ngôn ngữ. Nếu điểm đến là các quốc gia nói tiếng Anh và bạn đã có chứng chỉ IELTS, vậy thì xin chúc mừng vì con đường du học của bạn sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Còn nếu chưa, vậy thì bạn nên chuẩn bị đăng ký một khoá học luôn và ngay. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra như thế nếu bạn chọn những quốc gia như Pháp, Đức, Nhật, Hàn,… Hãy chăm chỉ rèn luyện ngôn ngữ của nước sở tại nhé.

Luận văn tuyển sinh

Đừng bao giờ lơ là với luận văn tuyển sinh nhé. Dù kinh tế bạn vững, ngoại ngữ bạn cứng nhưng luận văn tuyển sinh của bạn dở ẹc, thì cánh cửa du học sẽ không mở khoá với bạn đâu. Vì thế, hãy vận công, dồn hết sức để làm một bản luận văn tuyển sinh thật là hoàn hảo để chinh phục trường.

24-tuoi-co-nen-di-du-hoc-4

Những điều kiện để đi du học

Ngoài ra còn nhiều vấn đề liên quan mật thiết đến việc đi du học khác như xin Visa, thư giới thiệu, giấy tờ xác minh tài chính,….Và để rõ hơn từng bước đi trên con đường du học, hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết hơn nhé.

Bài viết vừa giúp bạn giải đáp những băn khoăn xoay quanh vấn đề: “24 tuổi có nên đi du học?” và những vấn đề liên quan. Như Lê Nin đã từng có câu: “Học, học nữa, học mãi”. Nếu bạn có quyết tâm và điều kiện chạm đến những chân trời tri thức thì độ tuổi không phải là vấn đề rào cản. Chúc bạn thành công.

24 tuổi có nên đi du học?
5 (100%) 1 vote