Bạn đã biết về top 30 những trường Đại học hàng đầu thế giới?

0
213

Mới đây, danh sách top những trường Đại học hàng đầu thế giới đã được công bố bởi Times Higher Eudcation.

Một lần nữa thông báo thứ bậc về chất lượng giáo dục và định hướng cho các bạn sinh viên. Times Higher Eudcation (THE) luôn tiến hành khảo sát bảng xếp hạng top những trường đại học hàng đầu thế giới theo từng năm.

Theo đó, vào tháng 6/2017, danh sách này đã được cập nhật và có đôi chút thay đổi. Để OEC Global Education chia sẻ với bạn qua bài viết sau đây nhé.

 Mỹ vẫn luôn là “miền đất hứa” cho các du học sinh

Theo kết quả năm nay, du học Mỹ tiếp tục thống lĩnh bảng xếp hạng, với 42 cơ sở đào tạo lọt vào top 100 chung cuộc. Trong đó, ẵm luôn vị trí cao nhất, hiển nhiên là Harvard University. Ở top 10, Mỹ vẫn tiếp tục thể hiện vị thế áp đảo với 8 trên 10 đại diện trường học.

Tuy nhiên, dẫu nắm giữ gần một nửa số trường trong top 100, biên tập viên Phil Baty của bảng xếp hạng vẫn cho rằng nước Mỹ không nên chủ quan trước các đối thủ Châu Á đang dần tăng lên, đặc biệt là Singapore hay Trung Quốc: “Một tiêu điểm nổi bật của xếp hạng năm nay đó là xu hướng đang dần tăng lên của châu Á, nhất là Trung Quốc, với việc vượt qua cả những cơ sở đào tạo phương Tây như Imperial College London, University of Pennsylvania và Conrnel University… Ông phân tích thêm rằng: “20 trường trong số 42 trường đại diện của Mỹ đều tụt hạng kể từ năm ngoái và chỉ có 8 trường tăng hạng”.

top những trường đại học hàng đầu thế giới

Một góc sân trường Đại Học Harvard – Mỹ nổi tiếng thế giới

Châu Á nổi lên – Châu Âu có dấu hiệu tích cực

Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục thăng hạng trong top những trường Đại học hàng đầu thế giới, với tổng cộng 28 trường lọt vào bảng xếp hạng, cao hơn 10 trường so với năm ngoái.

Trung Quốc chính là đại diện Châu Á có nhiều thành tích nổi bật trong năm. Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa đã tăng 4 bậc, lên hạng 17 và 14 thế giới. Trong khi đó, Đại học HongKong đã lần đầu tiên lọt vào top 40 sau khi tăng lên đến 6 bậc chỉ sau một năm.

top những trường đại học hàng đầu thế giới-2

Đại học Bắc Kinh nằm trong top 17 trường đại học nổi tiếng thế giới

Hàn Quốc có tổng cộng 3 trường thuộc top 100, cạnh đó, Singapore cũng có các trường đại học hàng đầu lọt “danh sách vàng”. Nhật Bản có 2 trường có mặt trong top 30 là Đại học Kyoto (hạng 25) và Đại học Tokyo (hạng 11), tuy nhiên cả hai đều tụt hạng so với những năm trước.

Tại khu vực Châu Âu, tuy cũng có một số trường đại học danh tiếng trong top những trường Đại học hàng đầu thế giới đã để các đối thủ Trung Quốc vượt lên, nhưng nhìn chung đây cũng là một năm “lục địa già” có chuyển biến tích cực. Trường đại học Zurich của đất nước Thụy Sĩ lần đầu tiên có mặt trong top 100. Oxford lần đầu tiên đã đuổi kịp Cambridge sau 7 năm ở bảng xếp hạng, và cả hai trường đồng nắm giữ hạng 4, trong khi đó, UCL, LSE đều tăng thêm 4 bậc để lần lược nắm hạng 20, 24, Edinburgh nắm hạng 34. Mười đại diện của Vương quốc Anh cũng đã cùng nhau tăng hạng trong top những trường Đại học hàng đầu thế giới.

top những trường đại học hàng đầu thế giới-3

Trường đại học Oxford lần đầu tiên đã đuổi kịp Cambridge sau 7 năm ở bảng xếp hạng

Đây là danh sáng top 30 trường Đại học hàng đầu thế giới theo danh tiếng do Times Higher Eudcation xếp hạng

Xếp hạng 2017 Xếp hạng 2016 Cơ sở đào tạo Quốc gia
1 1 Harvard University Hoa Kỳ
2 2 Massachusetts Institute of Technology Hoa Kỳ
3 3 Stanford University Hoa Kỳ
=4 4 University of Cambridge Vương quốc Anh
=4 5 University of Oxford Vương quốc Anh
6 6 University of California, Berkeley Hoa Kỳ
7 7 Princeton University Hoa Kỳ
8 8 Yale University Hoa Kỳ
9 11 University of Chicago Hoa Kỳ
10 10 California Institute of Technology Hoa Kỳ
11 12 University of Tokyo Nhật Bản
12 9 Columbia University Hoa Kỳ
13 13 University of California, Los Angeles Hoa Kỳ
14 18 Tsinghua University Trung Quốc
15 14 University of Michigan Hoa Kỳ
16 20 University College London Vương quốc Anh
17 21 Peking University Trung Quốc
18 15 Imperial College London Vương quốc Anh
19 16 University of Pennsylvania Hoa Kỳ
20 24 London School of Economics and Political Science Vương quốc Anh
21 22 Johns Hopkins University Hoa Kỳ
22 19 ETH Zurich – Swiss Federal Institute of Technology Zurich Thụy Sĩ
23 17 Cornell University Hoa Kỳ
24 23 University of Toronto Canada
=25 27 Kyoto University Nhật Bản
=25 25 New York University Hoa Kỳ
27 26 National University of Singapore Singapore
28 28 Duke University Hoa Kỳ
29 35 University of California, San Diego Hoa Kỳ
30 30 Lomonosov Moscow State University Liên bang Nga

Đôi nét về Bảng xếp hạng của Times Higher Eudcation

Bảng xếp hạng top những trường Đại học danh tiếng thế giới được thực hiện dựa trên Khảo sát Danh tiếng Học thuật của Times Higher Eudcation, cùng sự tham gia của những học giả được trang tin tín nhiệm mời đánh giá. Những học giả nhiều năm kinh nghiệmvà có công trình được công bố, cuối cùng, sẽ chọn ra không quá 15 trường Đại học tốt nhất về nghiên cứu và giảng dạy trong những lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Trong thời gian thực hiện bài khảo sát, từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2017, THE đã nhận được tổng cộng 10.566 câu trả lời gửi về từ 137 quốc gia trên thế giới.

Các dữ liệu từ bảng xếp hạng các trường Đại học danh tiếng thế giới sẽ được dùng để xây dựng trong Xếp hạng các trường Đại học Thế giới THE 2017 – 2018.

Hy vọng qua bài viết sau, OEC Global Education đã giúp bạn có thêm kiến thức về những trường top những trường đại học hàng đầu thế giới. Nếu có thắc mắc hay bổ sung thêm thông tin, chúng tôi rất đón chờ phản hồi của bạn trong trang web của chúng tôi.

Bạn đã biết về top 30 những trường Đại học hàng đầu thế giới?
5 (100%) 1 vote