Lý giải “cơn sốt” học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3?

0
195

Ngày nay, nhiều phụ huynh chú ý đến việc xin học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3. Vì sao lại như vậy?

Có lẽ là vì muốn cho con mình được hưởng thụ một nền giáo dục tốt nhất, đồng thời “trải thảm đỏ” cho con đường sự nghiệp trong tương lai. Có nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand… với nền giáo dục bậc nhất, môi trường sống và học tập vô cùng tốt cho các bạn học sinh.

Tuy nhiên, để tối ưu hóa sự đầu tư vào con đường du học, các phụ huynh cần nên xem xét đến những cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Nếu tính theo tiêu chuẩn đó, OEC Global Education sẽ xếp Canada vào một trong những địa điểm phù hợp để xin học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3.

Toàn cảnh du học Canada

Dòng chảy du học sinh đang đổ về Canada ngày một đông trong thời gian vài năm trở lại đây. Hiện nay, Canada đang nổi lên như là một điểm đến du học lý tưởng và đáng mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế vì:

  • Nền giáo dục chất lượng vượt bậc:

Gần như tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều xây dựng các chương trình đào tạo có chất lượng cao, được quản lý và chịu trách nhiểm bởi Bộ giáo dục Canada.

Vì thế việc lựa chọn học tại tỉnh bang nào còn phụ thuộc vào những chính sách thu hút sinh viên quốc tế của từng tỉnh bang, chứ không phụ thuộc vào chất lượng giáo dục, vì chất lượng giáo dục của Canada luôn nằm trong top đầu thế giới.
Bên cạnh chất lượng về dạy học, đất nước Canada còn có dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế cực tốt cũng như nhiều học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3. Các trường Trung học phổ thông ở Canadacũng  tạo rất nhiều hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên ngày càng năng động, hoà nhập và có điều kiện phát triển toàn diện.

Nền giáo dục Canada với chất lượng vượt bậc

  • Chi phí thấp hơn những nước phát triển nói tiếng Anh:

Không chỉ riêng bậc Trung học phổ thông mà thật ra, chi phí du học Canada thấp hơn hẳn so với các nước phát triển khác ở hầu hết mọi bậc học. So với Anh, Úc, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, chất lượng giáo dục của Canada không hề thua kém nhưng học phí và sinh hoạt phí tiết kiệm đáng kể.

Đây cũng là một lợi điểm cho các quý vị phụ huynh khu cân nhắc nên gửi con em mình đến học ở nơi nào.

  • Mức chi phí Trung học Phổ thông so với Mỹ và Úc:
Canada
CAD/năm
Mỹ
USD/năm
Úc (Australia)
AUD/năm
Học phí 8.000 – 15.000 10.000 – 50.000 10.000 – 15.500
Phí ăn ở 8.000 – 9.000 10.000 – 14.000 14.000 – 18.000
Phí bảo hiểm 550 500 – 2.000 450
Chi Phí sách vở 500 – 800 500 – 1.000 200 – 500
Các chi phí khác 1.000 – 2.000 500 – 3.000 700 – 2.000

Nếu tính theo bảng thống kê trên đây, thì nếu có học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3, trung bình chỉ khoảng 350 triệu – 450 triệu VND/năm.

Đây là mức học phí bậc trung ở tỉnh bang Nova Scotia, Canada. Tuy nhiên, nếu chọn các thành phố lớn và sầm uất hơn, thuộc những thành phố đáng sống nhất top đầu thế giới như Vancouver, Toronton… chi phí học bậc Trung học phổ thông sẽ cao hơn một chút, vào khoảng 470 triệu VND/năm.

Điểm cần biết khi du học cấp 3 tại Canada

Hệ thống giáo dục Trung học phổ thông tại Canada chia thành 2 nhóm là công lập và tư thục. Mỗi dạng sẽ tương ứng với những đặc điểm riêng biệt sau đây:

  • Khối trường trung học công lập ở Canada:

Khối trường này sẽ được quản lý trực tiếp bởi chính phủ tỉnh bang và được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang hoàn toàn chịu trách nhiệm và cũng thường có học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3.

Các trường công lập có chương trình lưu trí homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ 21.000 – 26.000 CAD tùy vào từng trường. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover đều dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài, chính là Toronto Distric School Board và Vancouver School Board.

Toronto Distric School Board thuộc khối trường công lập dành cho học sinh cấp 3 tại Canada

  • Khối trường trung học tư thục ở Canada:

Các trường tư thục Canada chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay từ những tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và linh động hơn về chương trình học. Tuy nhiên, chất lượng và giáo trình cũng vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang.

Đối với học sinh quốc tế đến đây, có thể chọn ở trong kí túc xá ở trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư thục có những hỗ trợ về tài chính như học bổng du học Canada cho học sinnh cấp 3 hay vay vốn linh động cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng 24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường.

Du học thành công là điều đáng mơ ước của mỗi bạn học sinh và cũng là niềm tự hào của cả bậc phụ huynh nữa. Lựa chọn con đường nào đều sẽ có những ưu và khuyết điểm của riêng nó. OEC Global Education hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp học sinh và các bậc phụ huynh tìm được con đường phù hợp nhất cho con em mình. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Lý giải “cơn sốt” học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3?
5 (100%) 1 vote