Có nên cho con đi du học Mỹ không?

0
208

Có nên cho con đi du học Mỹ không là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Du học Mỹ là cơ hội để các bạn trẻ có thể mở mang tầm mắt theo học tại một đất nước hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều trăn trở cũng như băn khoăn trước quyết định được cho là bước ngoặt của cuộc đời bằng câu hỏi có nên cho con đi du học Mỹ được đặt ra bởi nhiều bậc phụ huynh với OEC.

Con đường du học Mỹ là mong ước của nhiều người
Con đường du học Mỹ là mong ước của nhiều người

Có nên cho con đi du học không?

Trước tiên, chũng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích cũng như khó khăn nói chung của việc du học để tư đó rút ra kết luận về việc có nên cho con đi du học không?

Hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì việc các bạn trẻ được bố mẹ nuông chiều, bao bọc quá mức là điều không hiếm. Một phần do ở thành phố phức tạp cộng thêm điều kiện kinh tế khá giả nên bố mẹ thường có suy nghĩ phải bao bọc che chở cho các em hết mức có thể dẫn đến tình trạng các bạn trẻ thường ỷ nại vào người lớn và không tích cực tham gia vào các công việc chung của gia đình cũng như xã hội.

Điều này ảnh hưởng rất xấu tới tương lai của các bạn trẻ khi xã hội giờ đây yêu cầu những con người không chỉ giỏi về mặt trình độ mà còn tốt về mặt thái độ. Vậy tại sao các bậc phụ huynh không thử rèn luyện cho các em tính tự lập bằng việc cho các em độc lập trong một môi trường mới để các em tự phát huy khả năng sống có trách nhiệm với bản thân hơn.

Việc phải tự nấu ăn, mua đồ, dọn dẹp, tính toán giờ giấc mà đi học và làm việc, tính toán tiền mà chi tiêu, có việc gì khó quá không biết thi đi hỏi, hỏi người này không xong thì hỏi người khác, phải mạnh dạn. Chắc chắn, các em sẽ rèn luyện được tính tự lập trong cuộc sống và phát triển bản thân trong học tập cũng như công việc nhờ sự tự giác của các em.

Một số phụ huynh mắc phải sai lầm lớn nhất khi cho con đi du học đó là luôn cố gắng lo lắng cũng như can thiệp vào cuộc sống con trẻ ngay cả khi cách xa con nửa vòng trái đất. Điều này chỉ khiến các bạn cảm thấy cuộc sống thêm bí bách và khiến nó phản tác dụng. Hãy cứ để con bạn tự do phát triển trong một cuộc sống hiện đại.

Nước Mỹ - miền đất hứa của nhiều người
Nước Mỹ – miền đất hứa của nhiều người

Có nên cho con du học từ cấp 3?

Thời điểm nào cho con đi du học là tốt nhất, các chuyên gia đã có những nhìn nhận và phân tích khoa học để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các bậc phụ huynh.

Theo ý kiến từ các chuyên gia thì độ tuổi học sinh cấp 3 từ 16 đến 18 tuổi có thể coi là tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên chủ quan. Sự khác biệt về ngôn ngữ và phương pháp học sẽ khiến nhiều du học sinh bị sốc trong giai đoạn đầu. Các giảng viên sẽ chỉ tập trung phân tích những vấn đề cốt lõi và du học sinh thường được yêu cầu tự đọc ở nhà trước khi lên lớp.

Khối lượng tài liệu cần đọc có thể lên tới hàng trăm trang. Do vậy, cần xác định rõ mục tiêu, chuẩn bị tâm lý và rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ. Nếu như các bậc phụ huynh luôn có sự chuẩn bị tốt cho các bạn trẻ trước khi đi du học thì những điều tích cực mà du học có thể mang lại cho các bạn là cực kỳ lớn. Độ tuổi trung học là độ tuổi của những thay đổi về tâm sinh lý.

Học sinh ở độ tuổi này thường vẫn được sống trong sự bao bọc của gia đình nên khi đến một đất nước khác, mức độ tự lập của bản thân sẽ phải thay đổi. Sang nước ngoài, học sinh phải thoát ra khỏi cái bóng của gia đình, từ đây các em sẽ học được những kỹ năng rất bổ ích khi bước vào cuộc sống thực tế.

Các em sẽ chủ động hơn trong cuộc sống để có bản lĩnh giải quyết được những tình huống chưa bao giờ gặp. Bên cạnh đó, nếu du học ở độ tuổi này thì khả năng ngoại ngữ của các em có thể được cải thiện một cách rất nhanh chóng.

Học sinh trung học nước ta ngày nay tuy đã được tiếp xúc với ngoại ngữ qua nhiều kênh khác nhau như trường lớp, trung tâm ngoại ngữ hoặc nghe đài, nhưng những phương pháp đó thiếu sự tương tác, tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ.

Học sinh Mỹ rất năng động và tự lập
Học sinh Mỹ rất năng động và tự lập

Trong khi đó, nếu các em được học tập và sinh hoạt ở một môi trường quốc tế thì lại hoàn toàn khác. Trong môi trường này, các em sẽ được tiếp xúc với ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi và từ đó nó trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của các em.

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ nhanh chóng và hiệu quả nhất, đặc biệt là đối với học sinh trung học, độ tuổi dễ thích nghi.

Có nên cho con du học Mỹ?

Hiên nay có rất nhiều đất nước được các bạn trẻ hướng đến để du học cũng như phát triển công việc tương lai. Các nước châu Âu hiện đang ngày càng khó khăn đối với du học sinh Việt Nam do tình hình kinh tế cũng như chính trị đang ngày càng trở nên bất ổn.

Các nước chấu Á thường quá đè nặng áp lực lên vai các bạn sinh viên cộng thêm việc các nước châu Á thường ít sử dụng tiếng Anh khiến các bạn cảm thấy nhiều áp lực khi phải học tập và làm việc tại đây. Từ lâu thì du học Mỹ đã được rất nhiều người lựa chọn và thành công từ đây.

Mỹ có một hệ thống giáo dục đại học có chất lượng và uy tín cao. Mỹ tự hào có bảy trong số mười trường đại học hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2017-2018.

Thực tế, 27 trong số 200  trường đại học hàng đầu trên thế giới nằm ở Mỹ. Do đó, chất lượng giáo dục- một yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn môi trường học tập không còn là sự băn khoăn của mỗi sinh viên cũng như các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con em mình. Câu hỏi có nên cho con đi du học Mỹ gần như đã trả lời được một nửa rồi.

Môi trường học tập của sinh viên Mỹ
Môi trường học tập của sinh viên Mỹ

Sự đa dạng trong môi trường học tập cũng khiến cho việc du học của các bạn sinh viên trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Giờ đây các bạn không còn bị gò bó bởi nỗi sợ mình sẽ bị lạc lõng tại một môi trường mới khi với một lớp học bao gồm sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường học tập phong phú và thú vị thúc đẩy sự am hiểu đa văn hóa và kết giao.

Các trường đại học chất lượng của Mỹ có mặt ở khắp các tiểu bang và nhờ diện tích rộng lớn của Mỹ và con số ấn tượng của các trường học, nên mỗi sinh viên có thể tìm được một nơi hoàn toàn thích hợp cho mình.

Và cuối cùng là khả năng hoàn thiện tiếng Anh- ngôn ngữ thông dụng nhất trên toàn thế giới của bạn sẽ được hoàn thiện một cách tuyệt đối khi giờ đây nó trở thành một phần của cuộc sống.

Du học Mỹ - con đường dẫn đến thành công
Du học Mỹ – con đường dẫn đến thành công

Hãy đến với OEC để được trực tiếp tư vấn miễn phí về các chương trình du học toàn cầu qua số điện thoại: 0909 832 799 – 0988 636 927 và hy vọng với những thông tin trên đã trả lời được cho câu hỏi có nên cho con đi du học Mỹ.

Có nên cho con đi du học Mỹ không?
5 (100%) 1 vote