Có nên đi du học ở Nga không?

0
213

Nước Nga là một điểm đến đã được rất nhiều người lựa chọn để du học nhờ nhiều ưu ái từ chính phủ Nga dành cho các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác biệt giữa hai nền văn hóa nên vẫn còn nhiều bạn băn khoăn không biết mình có nên đi du học ở Nga không?

Ai cũng biết rằng Nga là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới phát triển mạnh về nhiều lĩnh vực như khoa học, kinh tế, y khoa. Đất nước Nga yêu hòa bình, con người thân thiện, khí hậu lạnh nhưng ôn hòa và ít thiên tai.

Quan hệ giữa hai quốc gia Nga và Việt Nam là tình anh em đã được gây dựng từ lâu đời và ngày càng bền chặt. Do đó, chỉnh phủ Nga hàng năm đều dành cho các bạn sinh viên Việt Nam hàng ngàn suất học bổng cũng như tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các bạn sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng hơn trong việc du học tại Nga.

Nước Nga tươi đẹp
Nước Nga tươi đẹp

Có thể thấy, có rất nhiều điều kiện thuận lợi để cho các bạn sinh viên có cơ hội để sang Nga du học mà khó có thể tìm thấy nếu như du học ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn còn nhiều những băn khoăn, thắc mắc trước quyết định đi du học tại Nga do khó khăn trong việc tiếp cận ngôn ngữ, vị trí địa lý xa hay một vài lý do khác.

Bài viết sẽ cùng các bạn tìm hiểu và đưa ra những nhận định để các bạn có thể tự tin đưa ra lựa chọn phù hợp cho tương lai của mình.

Vì sao nên đi du học ở Nga?

Như đã nói ở trên, chính phủ Nga ngày càng quan tâm đến các bạn sinh viên Việt Nam bằng việc đưa ra nhiều chương trình học bổng phù hợp với nhiều đối tượng các bạn trẻ đang có mong muốn được du học tại Nga.

Có thể kể đến nhiều chương trình học bổng thường xuyên của chính phủ Nga như : Học bổng chính phủ Nga, Học bổng nghiên cứu BP ở Nga, Học bổng  Đại học Bách khoa Saint Petersburg, Học bổng Đại học Tomsk State  Đại học Kinh tế và Dịch vụ Bang Vladivostok (VSUES), Học bổng Đại học Liên bang Ural, Học bổng Đại học Olympic Quốc tế Nga.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu thì chi phí học tập ở Nga thuộc dạng rẻ nhất so với chi phí khi bạn học tập tại các quốc gia khác như: Mỹ, Hàn Quốc, Singapore,… Ngoài những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên, không phân biệt là sinh viên trong nước hay ngoài nước.

Chính phủ Nga luôn có những chính sách hoạch định công bằng đối với tất cả các sinh viên học tập công tác trên đất nước của họ. Trong đó, chi phí để bạn có thể hoàn thành bằng cử nhân trung bình là 2,100-2,400 USD.

Giá cả ăn uống chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày chỉ cần đến 300-400$ một tháng là đủ. Có thể thấy, chi phí này tương đương với chi phí trung bình của một sinh viên tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Mính.

Nhiều sinh viên quốc tế đến với nước Nga nhờ các chương trình học bổng
Nhiều sinh viên quốc tế đến với nước Nga nhờ các chương trình học bổng

Một điểm ưu việt mà bạn sẽ có khi đi du học tại Nga dó là chính sách của chính phủ cho phép sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian với giấy phép lao động hợp lệ tại trường hoặc ở nơi khác.

Thậm chí, một số sinh viên có thể được miễn trừ việc phải xin giấy phép làm việc, nhưng điều này không phải là tự động. Bạn cần đến chính quyền địa phương hoặc nhờ giáo viên cố vấn về việc thực hiện giấy phép lao động.

Điều này giúp bạn có thể trải nghiệm nhiều hơn ngoài việc học tập tại trường và cũng giúp bạn có thêm nguồn thu nhập cho bản thân cũng như phụ giúp gia đình.

Các khó khăn mà các bạn sinh viên du học Nga thường gặp phải

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi được đánh giá là tuyệt vời và không ở đâu có thì các du học sinh Nga cũng hay mắc phải những khó khăn mà bạn cần biết để chuẩn bị thật tốt trước khi đi du học.

Ngôn ngữ

Đầu tiên là khó khăn của việc bất đồng ngôn ngữ. Đây được coi là rào cản lớn nhất của các bạn du học sinh Nga do hai hệ thống ngôn ngữ Việt Nam và Nga khác biệt hoàn toàn dẫn đến việc các bạn sinh viên rất khó nắm bắt ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng.

Phần lớn người Nga đều nói tiếng Nga do đó các bạn sinh viên mới thường khó theo kịp với xã hội và cảm thấy mình bị lạc lõng ở một đất nước xa xôi. Nếu không có sự kiên định đủ lớn thì rất nhiều người có thể bỏ cuộc ngay từ những ngày đầu này.

Các trường cũng thấu hiểu được khó khăn này và đưa ra được biện pháp khắc phục bằng việc mở nhiều lớp tiếng Nga dự bị cho sinh viên quốc tế hay đưa các trương trình giảng dạy bằng tiếng Anh để các sinh viên mới có thể nắm bắt được kiến thức đầy đủ hơn.

Đồ ăn

Một vấn đề khác cũng làm nhiều sinh viên cảm thấy khó khăn ở môi trường mới đó là ẩm thực tại Nga không phù hợp với người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam. Việc không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết khiến các bạn trẻ không có một sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu học tập dẫn đến kết quả học tập kém.

Ẩm thực Nga không phù hợp cho tất cả mọi người
Ẩm thực Nga không phù hợp cho tất cả mọi người

Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều những khu chợ của người Việt mở ra hay các siêu thị cũng bán rất nhiều thực phẩm Việt Nam mà các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

Hồ sơ đi du học Nga

Du học Nga không yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính, bạn chỉ cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ gồm Hồ sơ cá nhân xin visa và Hồ sơ xin học.

Hồ sơ xin học bao gồm

 1. Hộ chiếu- Công chứng.
 2. Giấy khai sinh (nếu chưa có hộ chiếu) – Công chứng.
 3. Bằng cấp cao nhất- Công chứng.
 4. Bảng điểm ứng với bằng cấp/học bạ 2 năm gần nhất- Công chứng.
 5. Study plan of purpose SOP- Công chứng.
 6. Xác nhận kinh nghiệm việc làm/hợp đồng lao động- Công chứng.
 7. IELTS hoặc chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đương- Công chứng.

Hồ sơ cá nhân xin visa (gồm hồ sơ xin học và những giấy tờ sau)

 1. Hộ chiếu cũ đã hết hạn- Công chứng.
 2. Giấy khai sinh- Công chứng.
 3. CMND- Công chứng.
 4. Sổ hộ khẩu/ tạm trú KT3- Công chứng.
 5. Thư chấp nhận nhập học của trường Đại học- Bản gốc.
 6. Văn bản chứng minh về vấn đề thu xếp chỗ ở đã có- Công chứng.
 7. Sơ yếu lý lịch có xác nhận chính quyền địa phương- Bản gốc.
 8. Lý lịch tư pháp số 2- Bản gốc.
 9. Chứng thực chữ ký nếu đương đơn dưới 18 tuổi- Bản gốc.
 10. Cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực chữ ký- Bản gốc.
 11. CMND của người bảo lãnh tài chính- Công chứng.
 12. GTE letter (giống SOP) – Bản gốc.
Cần chuẩn bị kỹ hồ sơ trước khi đi du học
Cần chuẩn bị kỹ hồ sơ trước khi đi du học

Các ngành nên du học ở Nga

Du học Nga ngành Kinh tế

Những năm qua, có vẻ số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào nhóm ngành Kinh tế giảm hơn những năm trước nhưng thực chất, nhóm ngành Kinh tế vẫn thu hút thí sinh, đặc biệt là thí sinh khá, giỏi. Hiện nay các chuyênh ngành kinh tế đang được lưu học sinh nước ngoài đánh giá cao tại Nga: kế toán, luật kinh tế, tài chính, quản lý, thuế,…

Du học Y Nga

Ngành Y Dược là một trong những ngành thu hút được sự quan tâm đông đảo của học sinh, với lượng hồ sơ đăng ký dự thi hàng năm lớn, tỉ lệ chọi cao, điểm chuẩn của các chuyên ngành này luôn nằm trong các ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ các năm qua.

Các chuyên ngành được đào tạo về Y Dược tại liên bang Nga: dược, điều dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học,…

 Du học ngành Y tại Nga
Du học ngành Y tại Nga

Với các thông tin mà bài viết đưa ra hy vọng các bạn học sinh, sinh viên đang có dự định và mong muốn được du học tại Nga sẽ có thêm nhiều hiểu biết cũng như sự chuẩn bị thật tốt để có thể hiện thực hóa ước mơ của mình và mình và câu hỏi có nên di du học ở Nga không còn là nỗi băn khoăn trong lòng các bạn.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm tư vấn du học Oec để được tư vấn miễn phí qua số điện thoại: 0909 832 799 – 0988 636 927 nhé.

Có nên đi du học ở Nga không?
5 (100%) 3 votes