Có nên cho con đi du học nước ngoài?

0
187

Hiện nay vấn đề có nên cho con đi du học nước ngoài không? Nên cho con đi du học từ lớp mấy, đi du học ở nước nào đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Hãy cùng OEC tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có nên cho con đi du học từ cấp 3 không?

Có nên cho con đi du học từ cấp 3 không?
Có nên cho con đi du học từ cấp 3 không?

Ở cái độ tuổi 15 đến 18 tuổi khi các e đang học cấp 3 khi mà nhiều em đã có khả năng tự lập, mặt khác đây cũng là cái ngưỡng cửa định hướng tương lai cho các em. Vì vậy mà rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn cho con mình đi du học. Đây là một lối suy nghĩ đúng bởi ở nước ngoài việc hướng nghiệp cho học sinh được kéo dài từ cấp 2 cho đến hết cấp 3.

Bên cạnh những buổi tư vấn chuyên môn, nhà trường và chính phủ hết sức tạo điều kiện cho các em bằng việc thành lập những câu lạc bộ, các tổ chức hướng nghiệp. Nhờ vậy mà các học sinh nước ngoài có khả năng định hướng nghề nghiệp rất tốt.

Ngoài ra khi cho con đi du học ở độ tuổi này còn nhận được các quyền lợi như:

  • Khi du học ở độ tuổi dưới 18 tuổi, Các con sẽ được cấp visa khá dễ dàng chỉ cần chứng minh được tình trạng sức khoẻ của bé và tài chính của gia đình. Ngoài ra, các con không cần có các chứng chỉ ngôn ngữ hoặc nếu có thì cũng không quá khắt khe.
  • Hầu hết học sinh sẽ được học lên cấp học tiếp theo tại các trường nước ngoài nếu đáp ứng đủ kiến thức.
  • Học lực của các em cũng không cần quá giỏi hoặc xuất sắc mới được nhận vào các trường ở nước ngoài.

Tuy nhiên ở đội tuổi này các con nền được rèn luyện tính tự lập từ trước để không bị sốc văn hóa khi sống trong môi trường mới.

Các con nên đi du học từ lớp mấy?

Cho con đi du học từ lớp mấy là tốt
Cho con đi du học từ lớp mấy là tốt

Có rất nhiều người mong muốn cho con đi du học. Tuy nhiên phần lớn trong số đó rất băn khoăn không biết nên cho con đi du học từ lớp mấy, ở độ tuổi nào là tốt. Điều này rất quan trọng vì ở mỗi độ tuổi việc cho con đi du học sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy mà đây là điều mà các vị phụ huynh và các em học sinh nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Tiểu học (độ tuổi từ 6 – 11 tuổi)

Ưu điểm

Hầu hết các bậc phụ huynh muốn cho con mình đi du học ở độ tuổi này vì  mong muốn con sẽ làm quen với hệ thống giáo dục quốc tế ngay từ nhỏ để tập quen dần với môi trường ở đây. Ngoài ra, trên thế giới đặc biệt là các nước phương tây, nền giáo dục tiểu học của học rất tốt, họ rất chú trọng vào việc phát triển nhân cách của trẻ hơn là thành tích học tập.  Đây là một môi trường rất tố tạo tâm lý rất thoải mái là tiền đề tốt cho sự phát triển sau này của các con.

Nhược điểm

Cũng chính vì những ưu điểm trên mà nhiều bậc phụ huynh đã quá vội vã cho con mình đi dù học mà chưa tìm hiểu kỹ càng. Thực tế nếu bé không phải là công dân nước đó thì rất khó để được vào những trường công lập.

Trường tư tại một số nước lại không được hỗ trợ học phí của chính phủ,học phí sẽ rất cao, chưa kể những chi phí sinh hoạt sẽ phát sinh thêm rất nhiều nếu phụ huynh cho con học tại những thành phố lớn. Nên là bạn cũng nên cân nhắc kỹ về tài chính. Mặt khác ở độ tuổi này, các con nên nhận được sự yêu thương, dạy dỗ của cha, mẹ. việc để con tự lập từ quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các con sau này.

Trung học cơ sở ( độ tuổi từ 11-15 tuổi)

Đi du học ở độ tuổi từ 11 – 15 các em rất dễ bị sốc văn hóa
Đi du học ở độ tuổi từ 11 – 15 các em rất dễ bị sốc văn hóa

Ưu điểm

Đây là độ tuổi trẻ rất thích khám phá. Vì vậy mà trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với với môi trường sinh hoạt và học tập ở đó. Bên cạnh đó, ở các trường Trung học sở sở nhất là tại Mỹ, Canada và Phần Lan, nhà trường đã bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Thường thì các trường sẽ có giáo viên tư vấn hướng nghiệp và môn học này sẽ được đưa vào khung chương trình môn học bắt buộc được học vào giữa hoặc cuối kỳ.

Nhược điểm

Tại Việt Nam ở độ tuổi này hầu hết các con đều chưa thể tự lập được. Do đó, việc cho các con đi du học là một thử thách rất lớn đối với các con, dẫn đến là các con thể thế rất sốc về văn hóa, cũng như không quen với việc phải tự lập. Vì thế, các bậc phụ huynh cần nắm rõ tâm sinh lý của con mình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đối với các con ở độ tuổi từ 15 đến 18 khi các con còn đang học phổ thông thì việc có nên cho con đi du học hay không đã được đề cập rất kỹ ở phần trên. Tuy nhiên một lời khuyên cho các bậc phụ huynh nên có sự chuẩn bi tất cả từ trước cho con thì việc sốc văn hóa không còn là vấn đề quá lo ngại nữa, thời gian đầu cha mẹ nên nói chuyện thường xuyên với các con, đồng thời động viên con tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ ở trường để các con dễ dàng làm quen với nên văn hóa đó hơn.

Cao đẳng, Đại học ( độ tuổi từ 18 trở lên)

18 tuổi là độ tuổi đã có thế tự lập thích hợp để đi du học
18 tuổi là độ tuổi đã có thế tự lập thích hợp để đi du học

Ưu điểm

Đây là độ tuổi được xem là  đã trưởng thành ở Việt Nam. Vì vậy mà khi cho các bạn trẻ đi du học ở độ tuổi này thì các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về việc tự lập của các con. Bên cạnh đó, hệ thống đào tạo Cao đẳng, Đại học ở nước ngoài cũng rất hiện đại, chú trọng vào việc thực hành nhiều hơn lý thuyết. Ngoài ra tại đây các e có thể được nhận rất nhiều học bổng nến có thành tích học tập cao.

Nhược điểm

Có thể thấy so với các độ tuổi khác thì ở độ tuổi này là ưu điểm hơn cả. Tuy nhiên một nhược điểm lớn nhất khi đi du học ở độ tuổi này là có khá nhiều thủ tục rườm rà. Đòi hỏi các em phải có chứng chỉ ngoại ngữ, điều nay gây khó khăn cho rất nhiều em. Đặc biệt, nếu các bạn không thành thạo ngoại ngữ tại nước muốn du học thì nó sẽ gây rất nhiều trở ngại trong quá trình học tập.

Nên cho con du học nước nào

Du học ở đâu có nền giáo dục tốt nhất
Du học ở đâu có nền giáo dục tốt nhất

Việc lựa chọn đất nước để con đi du học rất quan trọng và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tài chính, học phí, văn hóa, nền giáo dục ở các nước …. dưới đây là bảng chi phí du học một số nước mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

Nước Tổng chi phí (triệu đồng/ năm) Học Bổng Lương làm thêm (triệu đồng/ năm)
Anh 450 – 700 10 – 100% 260
Úc 380 – 600 10 – 50% 320
Mỹ 400 – 700 10 – 100% 204
Canada 400 – 600 10 – 50% 200
New Zealand 350 – 400 10 – 50% 280
Singapore 300 – 400 10 – 100%
Thụy Sĩ 500 – 600 24 – 560 triệu 720
Phần Lan 200 100% 150
Nhật Bản 200 30 – 100% 120
Trung Quốc 200 50 – 100% 50
Đài Loan 120 50 – 100% 70
Hàn Quốc 180 50 – 100% 90
Tây Ban Nha 160 – 200 30 – 70% 200
Philippines 100 10 – 100%

 

Những chi phí trên chỉ là chi phí ướt tính, có thể tăng, giảm tùy thuộc vào cấp bậc và chi tiêu của các con.

Tuy nhiên có thể khẳng định là Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singarpo là những điểm đến hấp dẫn với các du học sinh.

Bây giờ thì chắc hẳn có bậc phụ huynh đã biết có nên cho con đi du học nước ngoài  không? Và có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề đi du học. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm tư vấn du học Oec để được tư vấn miễn phí qua số điện thoại: 0909 832 799 – 0988 636 927 nhé.

Có nên cho con đi du học nước ngoài?
5 (100%) 2 votes