Có nên đi du học ở Trung Quốc không?

0
204

Trung quốc là một nước có nên kinh tế lớn mạnh top đầu thế giới, lại nằm cạnh Việt Nam rất thuận tiện cho việc đi lại. Vậy liệu có nên đi du học ở Trung Quốc không?

Cùng OEC tìm hiểu về du học Trung Quốc qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Điều kiện du học Trung Quốc

Điều kiện để được đi du học Trung Quốc
Điều kiện để được đi du học Trung Quốc

Điều kiện du học Trung Quốc cơ bản yêu cầu

 • Ứngng viên là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Ứng viên có độ tuổi từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Ứng viên thuộc các đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam; những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Ứng viên có học lực trung bình khá trở lên.

Nếu cảm thấy mình đáp ứng đủ điều kiện du học Trung Quốc và có mong muốn đi du học Trung Quốc thì làm hồ sơ đăng ký xin du học Trung Quốc, hồ sơ bao gồm:

 • Hộ chiếu.
 • Đơn xin học.
 • Bằng tốt nghiệp THPT nếu xin học Đại học.
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học nếu xin học cao học.
 • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại (bản sao công chứng bằng tiếng Anh).
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK (cho những bạn học theo chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh.
 • Giới thiệu bản thân.
 • Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư hoặc phó giáo sư viết (đối với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

Những khó khăn khi đi du học Trung Quốc

 Du học Trung Quốc có gặp những khó khăn gì?
Du học Trung Quốc có gặp những khó khăn gì?

Dù là đi du học ở đâu, khi bạn đến một nới có cuộc sống và nền giáo dục hoàn toàn mới lạ và khác so với ở Việt Nam thì bạn đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Và du học Trung Quốc cũng không phải là một ngoại lệ.

Rào cản về ngôn ngữ

Nếu bạn không có khả năng giao tiếp bằng tiếng trung và kể cả bạn biết tiếng anh thì thời gian đầu việc làm quên với môi trường mới là vô cùng khó khăn. Và cũng rất khó khăn để bạn bắt kịp với bàu giảng trên lớp.

Vì vậy, Bạn phải học từ thực tiễn, học giao tiếp tiếng trung từ cuộc sống hàng ngày, từ những người xung quanh. Có thể 1 năm đầu tiên của bạn sẽ rơi vào tình trang stress, khủng hoảng. Chính vì vậy bạn cần nỗ lực rất nhiều nếu không muốn về nước. Nhưng tuy nhiên, chỉ cần bạn nỗ lực một thời gian khi bạn đã quen với môi trường ở đây và có thể giao tiếp bằng tiếng trung được rồi, thì cuộc sống của bạn sẽ bớt khó khăn hơn.

Nhớ nhà

Đây là tâm lý chung của mọi người khi mới xa nhà,chỉ muốn ở nhà nhất là những lúc gặp khó khắn, chỉ có một mình. Nhưng bạn biết rằng du học không phải là bạn thích về là về như ở Việt Nam. Phải 1 hoặc 2 năm bạn mới có điều kiện để về, chính vì vậy, nhớ nhà làm cảm giác xâm lấn mọi cảm xúc của bạn khi mới sang. Tuy nhiên ngày nay thì việc gặp bố mẹ qua mạng Internet  khá dễ dàng và nó sẽ giúp bạn đỡ nhớ nhà hơn.

Không hợp đồ ăn Trung Quốc

Nếu bạn không phải là tín đồ của những sản phẩm cay nóng thì rất khó để có thể ăn được đồ ăn ở Trung Quốc 
Nếu bạn không phải là tín đồ của những sản phẩm cay nóng thì rất khó để có thể ăn được đồ ăn ở Trung Quốc

Ẩm thực Việt Nam có khá nhiều nét tương đồng với ẩm thực Trung Quốc. Tuy nhiên cách chế biến chắc hẳn là sẽ không giống nhau. Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng là cay, nóng… và nhất là đối với những bạn bị di ứng, hoặc khó ăn thì đây hẳn là một vẫn đề khá khó khăn và có thể mất một khoảng thời gian dài để làm quen với những món ăn ở đất nước này.

Tình hình chính trị

Nhiều bạn quan ngại khi đi du học Trung Quốc đó là sự bất ổn chính trị của hai nước trong vấn đề biển Đông. Đây cũng là rào cản khá lớn khi bạn muốn đi du học. tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng.

Việc tranh chấp là của chính phủ các nước chứ không phải là của người dân. Nếu ở Việt Nam nhân dân phản ứng rất gay gắt vụ việc này thì bên Trung Quốc lại khác. Người dân tại Trung Quốc không có phản ứng gì trước những sự kiện như vậy. Nguyên nhân có thể là do thông tin trên các mạng xã hội lớn khó có thể truy cập tại Trung Quốc, và người dân Trung Quốc cũng không quan tâm nhiều đến sự kiện này.

Thế nên bạn có thể yên tâm rằng người dân Trung Quốc vô cùng nồng nhiệt tiếp đón chúng ta khi sinh sống và làm việc tại đó.

Tuy nhiên dù là khó khăn gì đi chăng nữa thì chỉ cần cố gắng, thời gian sẽ giúp ta quen với cuộc sống du học nơi đây.

Kinh nghiệm du học Trung Quốc

 Kinh nghiệm khi du học ở Trung Quốc 
Kinh nghiệm khi du học ở Trung Quốc

Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi sang Trung Quốc :

Cách liên lạc với gia đình sau khi sang Trung Quốc

Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 như hiện nay, thì không khó để bạn có thể liên lạc được với gia đình. Và chắc chắn là bạn sẽ nghĩ ngay đến việc gọi cho bố mẹ qua Face book hoặc là Zalo. Tuy nhiên bạn cần biết một điều là Face book và Zalo không được phép sử dụng tại Trung Quốc.

Nếu muốn sử dụng thì bạn phải cài phần mềm hỗ trợ. Tuy nhiên trong thời điểm vừa mới sang thì tốt nhất là bạn nên liên lạc với gia đình qua Wechat, đây là ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc tương tự với Face book và Zalo. Hãy cài đặt Wechat cho bạn và cho gia đình ngay từ khi ở Việt Nam, để khi sang đến nơi bạn có thể liên lạc ngay được với gia đình.

Một lưu ý nữa cho bạn là cần cài phần mềm vượt tưởng lửa VPN trước khi sang Trung Quốc nhé, như vậy thì điện thoại của bạn mới có thể sử dụng được tất cả các tính năng sau khi sang Trung Quốc.

Sử dụng Internet Trung Quốc

Không giống như ở Việt Nam hay tại nhiều nước trên thế giới Trung Quốc không sử dụng Google, Youtube nữa mà thay vào đó là các trang mạng phổ biến như: Youko hoặc Bai Du. Những trang mạng này sẽ hỗ trợ nhiều trong học tập cũng như trong cuộc sống của sinh viên Trung Quốc.

Mang gì khi sang Trung Quốc

Chuẩn bị những đồ dùng cá nhân cần thiết để có thể làm quen với cuộc sống mới nhé
Chuẩn bị những đồ dùng cá nhân cần thiết để có thể làm quen với cuộc sống mới nhé

Trước khi sang Trung Quốc, bạn nào cũng phải có một cái vali đựng rất nhiều thứ. Tuy nhiên chỉ có một cái vali mà cái gì cũng muốn mang sang. Thì nên mang cái gì là cần thiết nhất. Câu hỏi này là vấn đề của rất nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị đi du học. Theo kinh nghiệm của những người đi trước. Bạn nên mang theo:

 • Kem, son dưỡng ẩm: nghe thì có thể hơi vô lý, những với cái thời tiết hanh khô như ở Trung Quốc thì một lọ kem dưỡng ẩm hay một thỏi son dưỡng ẩm là vô cùng cần thiết kể cả đối với các bạn nam.
 • Áo ấm: kỳ nhập học ở Trung Quốc là vào khoảng thàng 9 thành 10 trời bắt đầu lạnh nền chuẩn bị một ít quần áo ấm. Tuy nhiên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều quần áo đâu. Vì quần áo ở Trung Quốc khá là rẻ lại đẹp nữa.
 • Thuốc: bạn nên mang theo một ít thuốc thông thường như: cảm cúm, đau bụng..
 • Kem đánh răng: người Việt Nam thường không thích mùi kem đánh răng của Trung Quốc vì vậy hãy chuẩn bị cho mình vài tuýp kem đánh răng nhé.
 • Thức ăn thì đã nói rất kỹ ở phần trên rồi bạn nên mang theo một ít mỳ tôm và lương khô nhé.

Nếu bạn đã biết có nên đi du học ở Trung Quốc không. Và cần thêm thông tin về thủ tục, học phí thì vui lòng liên hệ với OEC qua số điện thoại: 0909 832 799 – 0988 636 927 để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

Có nên đi du học ở Trung Quốc không?
5 (100%) 1 vote