Có nên đi du học Pháp không?

0
193

Được biết đến là một đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu với nhiều trường đại học danh tiếng  nổi tiếng thế giới, Pháp vẫn luôn là niềm ao ước của nhiều bạn trẻ. Vậy liệu có nên đi du học Pháp không? Cũng OEC tìm hiều về nền giáo dục cũng như cuộc sống tại Pháp nhé!

Cuộc sống của du học sinh tại Pháp

Có thể thấy, đây là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi có ý định đi du học Pháp. Tại Pháp, nhờ vào chính sách giảm giá dành cho sinh viên mà sinh viên sẽ có những điều kiện sống ưu đai hơn như: Nhà ăn sinh viên, khu kí túc xá sinh viên, hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế, giá tàu xe và giải trí. Chỉ cần bạn là sinh viên thì sẽ được giảm giá những dịch vụ này.

Những điều kiện này cho phép các du học sinh Pháp có thể  không những chi trả đủ cho những nhu cầu cơ bản mà còn có thể tận hưởng cuộc sống thường nhật ở Pháp.

Ở Pháp có đến 5366 phòng chiếu phim: trong đó có 140 rạp chiếu phim đa năn với 33300 buổi biểu diễn một năm, 1200 bảo tàng, rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mà sinh viên có thể tham gia.

Ngoài ra, chế độ ưu đãi này còn tạo nhiều thuận lợi cho sinh viên trong việc luyện tập thể thao: chế độ này cho phép bạn được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị, địa điểm thể thao. Ngoài ra, các trường đại học thường nằm ở trung tâm các thành phố, rất  thuận tiện cho sinh hoạt của du học sinh

Cuộc sống của du học sinh tại Pháp khá thoải mái, đáp ứng được đủ những điều kiện sinh hoạt cơ bản
Cuộc sống của du học sinh tại Pháp khá thoải mái, đáp ứng được đủ những điều kiện sinh hoạt cơ bản

Ngoài ra còn một số thông tin về sinh hoạt thường nhật mà bạn nên biết. Du học sinh có thể ăn tại nhà ăn sinh viên hoặc tự nấu ăn.

Nhà ăn sinh viên

Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn với những ưu điểm như:

  • Giá rẻ ( do được chính phủ pháp hỗ trợ giá): khoảng 2,65 euros/ suất ăn ( so với nhà hàng thường là 4-8 euros)
  • Tiết kiệm thời gian nấu nướng.
  • Đảm bảo dinh dưỡng.

Để mua được phiếu ăn bạn chỉ cần có thẻ sinh viên, thông thường nhà ăn sinh viên sẽ gần trường hoặc ký túc xá. Tuy nhiên các nhà ăn này thường hạn chế mở cửa vào cuối tuần và buổi tối.

 Cuộc sống sinh hoạt thường nhật của du học sinh Pháp khá là thuận lợi
Cuộc sống sinh hoạt thường nhật của du học sinh Pháp khá là thuận lợi

Tự nấu ăn

Bạn cũng có thể tự nấu ăn với giá rẻ hơn. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đi chợ: Ở Pháp có hệ thống các siêu thị rất lớn là nơi có tất cả các loại thực phẩm mà bạn cần với giá cả rẻ hớn chợ ngoài. Các siêu thị ở pháp thường mở cửa từ 9h đến 20h tất cả các ngày trong tuần trừ chủ nhật.

Nếu muốn ăn đồ Việt Nam bạn có thể tìm đến các chợ Châu Á. Tốt nhất là bạn nên có tủ lạnh trong nhà và đi chợ 1 lần/ tuần để tiết kiệm thời gian.

Phương tiện đi lại

  • Xe bus hoặc tàu điện ngầm: tàu điện ngầm hoạt động 5h45 AM- 2h PM, nếu cần đi lại ban đêm có thể dùng xe bus ( hoạt động 24/24). Bạn có thể mua vé tuần khoảng 15 euros.
  • Xe đạp thuê: tầm 30 euros/ tháng.

Du học Pháp miễn phí bằng học bổng

Hiện nay tài chính du học không còn là một vấn đề quá lớn nhất là du học Pháp. Có rất nhiều học bổng khác nhau nhằm hỗ trợ cho các du học sinh tại Pháp.  Điều này có phải nghe rất hấp dẫn không?

Học bổng của Việt Nam dành cho du học sinh Pháp

Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các bạn học sinh sinh viên có thể học tập và nghiên cứu tại nước ngoài. Xin học bổng của chính đất nước của mình, đây là cách dễ nhất để bạn có thể tìm kiếm học bổng du học Pháp.

Học bổng của chính phủ Pháp

Xin học bổng của chính phủ Pháp sẽ khó hơn so với học bổng ở Việt Nam. Có rất ít sinh viên du học Pháp nhận được các khoản tài trợ của Pháp.

Các học bổng này chủ yếu dành cho sinh viên  đã tốt nghiệp và muốn đi học thạc sỹ hoặc tiến sĩ. Các chương trình học bổng này do Bộ ngoại giao Pháp tài trợ. Sau đó, các chương trình này sẽ do Egide (Hiệp hội chuyên tổ chức tuyển sinh, đón tiếp và quản lý cứ trú của sinh viên nước ngoài) và CNOUS (Trung tâm quản lý các trường đại học và phổ thông quốc gia) quản lý. Các học bổng này chiến khoảng hơn 80% hỗ trợ của chính phủ Pháp.

Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể đi du học pháp miễn phí. Vậy có nên đi du học pháp không?

Du học Pháp miễn phí
Du học Pháp miễn phí

Ưu điểm của du học Pháp

Dưới đây là một vài điều cơ bản, cần thiết về du học pháp mà bạn nên biết:

Nền giáo dục gần gũi và cởi mở

Có rất nhiều cơ sở đào tạo Đại học phân bố rộng khắp trên các  lãnh thổ nước Pháp, đào tạo về quản trị và kỹ sư hiện đại, những trường chuyên về nghệ thuật, du lịch, y khoa và các lĩnh vực khác… Có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học ở Pháp đã tham gia vào chương trình đào tạo chung của châu Âu.

Nhà nước Pháp cũng rất quan tâm đến giáo dục: 20% ngân sách nhà nước được dành cho giáo dục. Mỗi sinh viên đại học sẽ được nhận một khoản học bổng là 6.000 euro/năm.

Mặc dù hầu hết các chương trình tại Pháp được giảng dạy bằng tiếng Pháp vì tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của 200 triệu người tại đây và cả trên 50 quốc gia khác. Tuy nhiên bạn cũng có thể nói tiếng Anh tại pháp. Ở Pháp cũng có nhiều chương trình giảng dạy toàn phần hoặc bán phần bằng tiếng Anh khoảng 290 chương trình đào tạo.

Nền giáo dục ở Pháp rất gần gũi và cởi mởi
Nền giáo dục ở Pháp rất gần gũi và cởi mởi

Học phí

Học phí thay đổi tùy thuộc vào mỗi trường khác nhau. Phần lớn chi phí đào tạo cho sinh viên Pháp cũng như sinh viên nước ngoài do chính phủ pháp tài chợ , phí ghi danh hàng năm sẽ do chính phủ pháp quy định.

Phí ghi danh hàng năm tại các trường Đại học tổng hợp khoảng từ 120 đến 1.000 euro tùy theo loại bằng cấp mà sinh viên theo học.

Đối với các trường công lập đào tạo kỹ sư để lấy văn bằng quốc gia thì phí ghi danh hàng năm khoảng từ 600 đến 2.000 euro.

Học phí hàng năm của các trường thuộc cơ quan lãnh sự và các trường tư thục sẽ có mức học phí cao hơn học phí các trường công, thậm chí có thể lên tới hàng nghìn euro.

Ngoài chi phí này, sinh viên cũng cần phải ước tính thêm các chi phí khác như: chi phí sinh hoạt ( tiền nhà, ăn uống …). Ước tính mỗi sinh viên cần phải chuẩn bị ít nhất là 650 euro mỗi tháng để chi trả cho các khoản chi phí trên để có thể học tập tại Pháp trong điều kiện tốt nhất.

Lịch đăng ký hồ sơ

Bạn nên liên hệ sớm với các trường để có thể nộp hồ sơ của bạn đúng hạn ( thông thường hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 30/4 hàng năm).

Các trường sẽ trả lời hồ sơ của bạn vào khoảng từ 15/6 đến 15/9. Đối với các khóa học khai giảng vào tháng 1, hồ sơ bắt buộc phải gửi đến trường trước ngày 30/10 của năm trước đó để đảm bảo bạn đủ thời gian để chuẩn bị.

Bạn chỉ có thể đăng ký học chính thức khi bạn đã sang đến Pháp. Đây cũng là lúc nhà trường gửi cho bạn giấy nhập học chính thức và thẻ sinh viên. Những giấy tờ này khẳng định bạn đã chính thức trở thành sinh viên của nhà trường.

Thời điểm bắt đầu năm học sẽ là tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.

Sau  khi làm xong các thủ tục nhập học thì bạn chính thức là sinh viên của trường
Sau  khi làm xong các thủ tục nhập học thì bạn chính thức là sinh viên của trường

Hi vong những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định liệu có nên đi du học Pháp không? Liên hệ với OEC nếu bạn muốn tư vấn nhiều hơn về du học Pháp qua số điện thoại: 0909 832 799 – 0988 636 927 nhé.

Có nên đi du học Pháp không?
5 (100%) 1 vote