30 tuổi có nên đi du học?

0
189

Nhiều bạn vẫn còn mong muốn chinh phục “chân trời tri thức” tại xứ người. Song lại phân vân về độ tuổi đi du học. Bởi đã có người đã bước sang tuổi 30 nhưng vẫn muốn đi du học. Vậy liệu 30 tuổi có nên đi du học? Điều kiện du học ở độ tuổi này là gì? Để hiểu hơn về vấn đề du học tuổi 30, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua các nội dung bên dưới. Mời các bạn tham khảo.

30 tuổi có nên du học?

30 tuổi được mọi hay ví von là giai đoạn “khủng hoảng thanh xuân”. Đây là khoảng thời gian gắn liền với sự nghiệp và gia đình. Theo quan niệm của mọi người, 30 tuổi phải ổn định về gia đình và sự nghiệp.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, mọi vấn đề đều không phải theo khuôn khổ. Mọi người đều có “kim đồng hồ” khác nhau cũng như đều có những kế hoạch riêng. 30 tuổi bạn có đủ điều kiện và sẵn sàng cho hành trình khám phá tri thức thì không có lý do nào làm rào cản cho bạn cả. Tuy nhiên, việc du học ở độ tuổi này cũng có những hạn chế trong việc xin Visa ở một số quốc gia.

Có rất nhiều các quốc gia trên thế giới quy định về độ tuổi du học. Một số quốc gia mặc dù không nói gì nhưng chúng ta có thể tự hiểu ở độ tuổi càng cao khả năng xin được visa du học càng khó.

Ở độ tuổi 30 trở lại, bạn sẽ dễ dàng nhận visa du học hơn. Chính vì thế 30 tuổi là cái ngưỡng, ranh giới xin visa du học dễ dàng và khó khăn.

Quy định về độ tuổi du học của một số quốc gia trên thế giới:

 • Đối với đất nước Canada, độ tuổi du học từ 18 trở lên và tối đa là 49 tuổi. Tuy nhiên, nếu từ 35 tuổi trở lên thì khả năng xin được visa du học sẽ giảm dần.
 • Đối với vương quốc Anh, từ 16 tuổi trở lên có thể xin visa du học cho các trường THCS nội trú hàng đầu của Anh.
 • Đối với du học Singapore, các em từ 14, 15 tuổi đã có thể du học
 • Nếu bạn muốn du học New Zealand, bạn cần đủ 15 tuổi trở lên là xin được visa du học.
 • Còn đối với du học Mỹ, bạn không cần phải lo lắng về độ tuổi du học. Bởi quốc gia này không giới hạn về độ tuổi du học. Chỉ cần bạn đưa ra lý do chính đáng và thuyết phục nhất là có thể nhận được visa du học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục thì 16 tuổi trở lên là độ tuổi phù hợp để đi du học.
 • Đối với Nhật Bản: để du học Nhật Bản, bạn cần đủ 18 tuổi trở lên, tối đa là 30 tuổi và phải hoàn thành chương trình cấp 3. Tuy nhiên ở độ tuổi 24 tuổi đến 30 tuổi sẽ khó khăn trong việc chọn trường tốt và ít trường nhận hơn. Chính vì vậy ở độ tuổi này, bạn không nên quá kén chọn trường nếu muốn sang Nhật du học.
 • Du học Trung Quốc tối thiểu 18 tuổi và tối đa 35 tuổi.

Chính vì vậy 30 tuổi bạn vẫn có thể đi du học nếu bạn có đủ điều kiện và khả năng.

30 tuổi có đi du học Canada được không?

Theo như các chính sách về du học Canada của chính phủ Canada vào năm 2013:

 • Nếu du học dưới 18 tuổi, bạn cần có bố, mẹ hoặc  người giám hộ theo cùng trong quá trình du học.
 • Độ tuổi lý tưởng cho quá trình du học Canada là đủ 18 tuổi đến 30 tuổi.
 • Người ta quy ước, nếu 35 tuổi du học thì sẽ đạt 12 điểm và nếu thêm 1 tuổi thì sẽ bị trừ đi 1 điểm. Nếu 46 tuổi trở đi sẽ không được cộng điểm nào. Đồng nghĩa với việc khả năng xin visa sẽ rất khó.

Tuy nhiên nếu khó xin visa du học, nhưng bạn có thể xin vào các trường học nghề, học cao đẳng hay đại học và điều kiện trước tiên xin được vào các trường này phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam và có trình độ Ngoại ngữ.

Đối với đào tạo bằng Thạc Sĩ, cần đảm bảo điều kiện học tập như sau: điểm GPA và điểm IELTS đều phải đạt 6.5 trở lên và cần có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm.

Đối với đào tạo lấy bằng Tiến sĩ, bạn cần tốt nghiệp và đã có bằng Thạc sĩ, chứng chỉ IELTS đạt 7 điểm trở lên và cần có kinh nghiệm làm việc hoặc đã có những công trình nghiên cứu được công nhận.

Với độ tuổi càng cao, bạn cần đưa ra lý do du học chính đáng và thuyết phục đều có cơ hội du học Canada. Chính vì vậy hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo nhất mọi kế hoạch cho quá trình du học nếu có ý định.

30 tuổi có đi du học Úc được không?

Xét về điều kiện, cũng như du học Canada, bạn hoàn toàn có thể 3 du học Úc khi đã ở “tuổi tam tuần”.

Lợi ích khi du học Úc ở tuổi 30:

 • Ở độ tuổi này bạn đã có vài năm kinh nghiệm làm việc. Nếu du học bạn có định hướng và kế hoạch rõ ràng, đúng đắn hơn.
 • Đây là độ tuổi đã đủ chín chắn và trưởng thành để thực hiện các kế hoạch và dự định một cách tốt nhất ở Úc. Bạn biết xử lý mọi vấn đề và hoàn thành công việc một cách khéo léo nhất.
 • Là cơ hội và là thách thức để giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp tương lai phía trước. Bạn sẽ tự tin hơn nhờ đó giúp cho các mối quan hệ trong môi trường quốc tế tốt đẹp hơn.
 • Chính vì vậy 30 tuổi bạn vẫn có thể du học Úc, chỉ cần bạn quyết tâm có ý định, đã chuẩn bị sẵn sàng một thứ cho kế hoạch du học thì vấn đề du học chỉ là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên ở độ tuổi 30, bạn sẽ gặp không ít khó khăn vì thường ở tuổi này, đa số đã lập gia đình và vướng bận con cái hay một số vấn đề khác. Và độ tuổi này mọi người thường hay lười học, bởi độ tuổi này quá trình tiếp thu sẽ dần giảm đi.Do đó sẽ khiến nhiều người du học nhưng kết quả không được cao.

Tóm lại, vấn đề du học tuổi 30 hoàn toàn là phù hợp. Mặc dù sẽ khó khăn đôi chút trong quá trình xin visa du học (đối với một số quốc gia) hay vướng bận một số vấn đề cá nhân. Nhưng nếu bạn có ý chí và biết nỗ lực vươn lên, may mắn và thành công sẽ dành cho bạn.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan vấn đề: “30 tuổi có nên đi du học?” Mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và tận dụng mọi cơ hội để đi du học. Đừng để quá muộn để đi du học. Tương lai nằm trong vòng tay bạn hãy biết nắm bắt lấy nó. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang cần hỗ trợ thêm những thông tin hữu ích.

30 tuổi có nên đi du học?
5 (100%) 2 votes