Có nên đi du học Nhật Bản không?

0
180

Khi mà có quá nhiều người đi du học Nhật Bản, thì sẽ khiến cho chúng ta nghi ngờ về chất lượng du học Nhật Bản. Vậy liệu có nên đi du học Nhật Bản không?

Hiện nay, du học Nhật Bản không còn quá xa lạ với các bạn trẻ ở Việt Nam nhất là ở độ tuổi sau khi tốt nghiệp THPT.

Khi nói về du học Nhật Bản mọi người rất băn khoăn không biết liệu đi du học Nhật Bản có kiếm được nhiều tiền hơn so với đi xuất khẩu lao động hay không? Rồi chi phí đi du học thì có đắt hơn nhiều so với đi xuất khẩu không?… hãy cùng Tư vấn du học OEC tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé

Du học Nhật Bản có tốt không?

Du học Nhật Bản có tốt không?
Du học Nhật Bản có tốt không?

Du học Nhật hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn sau khi tốt nghiệp trường THPT bởi nhiều lý do như:

 • Điểm đầu tiên có thể nói là Nhật Bản tương đối gần Việt Nam vì vậy mà chi phí đi du học sẽ thấp hơn so với nhiều nước khác. Ngoài du học sinh còn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí của mình.
 • Thứ 2, Nhật Bản là đất nước nền kinh tế-xã hội phát triển hàng đầu châu Á. Việc học tập tại Nhật Bản sẽ giúp các bạn trẻ tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng về nhiều mặt trong cuộc sống. Tại các trường ở Nhật Bản còn có có du học sinh đến từ các nước khác nhau trên khắp thế giới tạo ra một môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa. Bạn sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi văn hóa của mình với các bạn ở các nước khác trên Thế Giới.
 • Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh, và Đại học Tokyo của Nhật Bản thì còn nằm trong top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Khi Du học Nhật bạn sẽ có điều kiện để ngôn ngữ, học chuyên môn và học các kỹ năng. Giúp tăng cơ hội việc làm cho bạn dù là khi bạn ở Nhật Bản hay là ở Việt Nam.
 • Nhật bản là một nuớc có nền văn hóa rất tốt, ý thức tự giác công việc rất cao. Đây sẽ là một môi trường để rèn luyện cả tinh thần lẫn nhận thức rất tốt. Bạn chắc chắn sẽ học được rất nhiều đức tình tốt của người nhật.
 • Ngoài ra du học Nhật Bản còn đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích nữa, mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Du học nhật bản vừa học vừa làm có tốt không?

Du học Nhật Bản có nên vừa học vừa làm không?
Du học Nhật Bản có nên vừa học vừa làm không?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là vấn đề vô cùng nhức nhối đối với nhiều gia đình có con đi du học Nhật Bản. Hầu hết du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đều phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt, học phí, thậm chí là còn phải gửi về cho gia đình vì phần lớn du học sinh Việt Nam có hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả.

Tuy nhiên  theo luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được đi làm thêm tối đa 28 tiếng 1 tuần. Nhưng thực tế, những du học sinh sang Nhật thường lao động quá thời gian cho phép. Điều này không những vi phạm pháp luật Nhật Bản mà còn ảnh hưởng đến học tập của các em.

 Du học Nhật Bản, các em nên cân bằng việc học và việc làm thêm để có được kết quả học tập tốt nhất
Du học Nhật Bản, các em nên cân bằng việc học và việc làm thêm để có được kết quả học tập tốt nhất

Nhiều du học sinh Việt vì quá ham kiếm tiền, làm việc 1 ngày gần 18 tiếng, vừa học vừa làm một ngày có khi chỉ ngủ có 4 tiếng. Có những du học sinh còn có thể kiểm được hơn 60 triệu VND/ tháng.

Tuy nhiên nếu không may bị bắt được là làm quá giờ theo quy định của luật pháp Nhật Bản, thì các e sẽ bị đuổi về nước. Còn nếu may mắn hơn không bị bắt, thì việc làm 18 tiếng một ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và học tập của các em.

Kết quả học tập kém không đáp ứng được điều kiện của các trường đại học ở Nhật Bản đưa ra các em cũng có thể bị đuổi học. Đã có nhiều em mải mê làm thêm mà bị đuổi về nước, tiếng nhật nói chưa sõi, chưa học hỏi được nhiều kiến thức, rất nhiều em bị đuổi về nước rồi mới cảm thấy hối hận.

Vì vậy mà các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề tài chính cũng như là phải cần bằng tốt giữa việc học và làm để có được kết quả học tập tốt nhất.

Điều kiện du học Nhật Bản

Điều kiện du học tại các trường Nhật Ngữ ở Nhật Bản không quá khắt khe
Điều kiện du học tại các trường Nhật Ngữ ở Nhật Bản không quá khắt khe

Các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thường là ở độ tuổi sau khi tốt nghiệp THPT nên khi đến Nhật Bản phải học trường Nhật Ngữ trước, sau đó mới có thể học các trường đại học, cao đẳng khác. Nên là điều kiện du học tại các trường Nhật Ngữ cũng không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Bắt buộc phải đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam.
 • Không được bảo lưu quá 3 năm trong quá trình học tại Việt Nam.
 • Điểm trung bình cuối cấp 3 phải trên 6.5 và không được nghỉ quá 10 buổi (yêu cầu này phụ thuộc vào từng trường Nhật ngữ).
 • Hạnh kiểm: khá, tốt.
 • Không có tiền án tiền sự và không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Về Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường, đồng thời phải có sổ ngân hàng có thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư trong tài khoản tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Những Kinh nghiệm quý báu về du học Nhật Bản
Những Kinh nghiệm quý báu về du học Nhật Bản

Theo kinh nghiệm của những cự du học sinh Nhật Bản cho biết : Nhật Bản không phải là thiên đường như các bạn nghĩ, mà nó cũng có rất nhiều gian truân, khó khăn. Nên trước khi đi du học, bạn phải nghiên cứu  thật kĩ về ngôi trường mà bạn muốn nhập học, số tiền đi du học.

Chi phí du học Nhật Bản cũng không phải là ít. Tuy nhiên nếu  bạn có thể tìm kiếm các học bổng sẵn có để phấn đấu thì không cần phải chi quá nhiều tiền, ngoài ra thì bạn cũng có thể làm thêm để có thể trang trải những chi phí sinh hoạt.

Một vài kinh nghiệm làm thêm cho các bạn đó là bạn có thể làm thêm nhiều việc như : làm việc tại tiệm ăn Việt Nam, tiệm ăn người nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Việc đi làm thêm sẽ giúp các bạn có cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về xã hội, con người Nhật Bản.

Tuy nhiên cũng đừng mải mê kiếm tiền quá mà quên mất việc học. Bạn cần phải biết sắp xếp, cân bằng hợp lý giữa việc học, làm, nghỉ ngơi để có được kết quả tốt nhất. Tránh tình trạng bị “ đuổi “ về nước trong hối tiếc khi tiếng nhật còn bập bẹ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, các bạn có thể  dễ dàng tìm kiếm bất cứ thông tin gì mà bạn muốn. Vì vậy hãy trước khi đi du học hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và một kế hoạch du học thật chu đáo nhé.

Có nên đi du học Nhật Bản hay không? Hi vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có câu trả lời thích đáng nhất.

Vậy là trung tâm tư vấn du học OEC đã cung cấp cho bạn thông tin về có nên đi du học Nhật Bản không, những thủ tục cần chuẩn bị, và những các để tăng tỷ lệ đậu visa du học cho các bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm và uy tín trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật Bản, bạn hãy yên tâm khi giao giấc mơ du học của mình với OEC Global Education!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0909 832 799 (Viber / Zalo) để được giải đáp những thắc mắc nhé.

Có nên đi du học Nhật Bản không?
5 (100%) 1 vote