Đang học đại học có nên đi du học hay không và vì sao?

0
202

Đang học đại học có nên đi du học hay không? Có cần thi đại học mới có thể đi du học hay không? Có nên học đại học trong nước rồi du học hay du học ngay khi học xong cấp ba? Cùng tìm hiểu nhé.

Du học là ước mơ của không ít bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên, du học vào thời điểm nào là tốt nhất, đang học đại học có nên đi du học không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nên học đại học hay đi nước ngoài du học luôn?

Có nhiều quan điểm về vấn đề này. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, học Đại học trong nước sau đó đi du học Thạc sĩ là tốt nhất do:

Thứ nhất, khi bạn đi xin việc với tấm bằng và hồ sơ trong tay thì không khác nhiều giữ việc bạn có tấm bằng đại học và thạc sỹ hay chỉ tấm bằng thạc sỹ ở nước ngoài, yếu tố này nói lên hai người này có học vị như nhau.

Điều quan trọng là chi phí bỏ ra ở 2 trường hợp này rất chênh lệch so với sự đánh giá bạn nhận được. Học thạc sỹ 1 – 2 năm dĩ nhất giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với 5 – 6 năm cả Đại học và thạc sỹ.

Nhiều bạn thắc mắc đang học đại học có nên đi du học.

Nhiều bạn thắc mắc đang học đại học có nên đi du học.

Thứ hai, bạn đã có đủ sự chuẩn bị chưa? Nếu sau khi tốt nghiệp cấp 3, đa phần các bạn chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kĩ năng sống và sự tự lập nên vô cùng khó khăn để hòa nhập. Việc du học khó khăn hơn nhiều vì bạn phải biết cách vượt qua cám dỗ, vượt qua nỗi nhớ nha, biết cách chi tiêu hợp lý, đối nhân xử thế…

Thế nên, sau khi học đại học ở trong nước thì tất nhiên bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và việc vượt qua khó khăn khi đi du học cũng dễ dàng hơn nhiều.

Thứ ba, có thể bạn chưa định hướng đúng cho mình. Việc tuổi còn trẻ khiến hầu hết các bạn chưa hình thành chính xác sở thích và nghề nghiệp của mình. Đặc biệt nếu bạn chưa biết mình muốn làm việc ở lĩnh vực nào thì đi du học ngay khi học xong cấp 3 là rất lãng phí.

Việc không yêu thích học ngành đó đồng nghĩa với việc bạn không có quyết tâm cho việc học và kết quả học không tốt, dễ sa vào các cám dỗ, ảnh hưởng đến tương lai và cuộc đời của bạn sau này.

Đặc biệt, việc chuyển đổi chuyên ngành ở nước ngoài không hề dễ dàng vì còn liên quan đến thẻ cư trú, visa, các vấn đề về giấy tờ và chương trình học.

 Đang học đại học có nên đi du học không còn phụ thuộc vào mong muốn học của bạn.

Đang học đại học có nên đi du học không còn phụ thuộc vào mong muốn học của bạn.

Thứ 4, nếu bạn dự định quay trở về nước sau khi du học thì hãy cân nhắc. Môi trường học tập ở nước ngoài sẽ không giúp bạn nhiều trong vấn đề xin việc làm ở Việt Nam.

Môi trường học tập trên Đại học ở Việt Nam sẽ giúp bạn rèn điều đó, vừa có kĩ năng lại vừa được trau dồi kiến thức 2 năm nước ngoài sẽ khiến bạn được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Chưa kể, bạn có hẳn 4 – 5 năm Đại học để lựa chọn, đánh giá cơ hội và tiềm năng phát triển của một ngành nghề nào đó ở nước ngoài mà bạn muốn du học.

Hi vọng những chia sẽ trên đây về vấn đề nên đi du học khi học đại học hay ngay khi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ giúp bạn định hình được chính xác hơn tương lai, lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt được những điều mình muốn sớm nhất.

Đi du học có cần thi đại học không

Trên thực tế, bạn không cần thi đại học mới có thể đi du học. Có chương trình du học cho học sinh phổ thông và bậc Cao đẳng, Đại học hay sau Đại học.

Riêng bậc phổ thông bạn không cần bằng cấp 3, còn bậc đại học và cao đẳng chỉ yêu cầu bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông với mức điểm từ trung bình hoặc khá trở nên.

Cần quyết định đúng đắn việc đang học đại học có nên đi du học.

Cần quyết định đúng đắn việc đang học đại học có nên đi du học.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đi du học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn hãy định hướng cho mình những điều sau:

Hãy chuẩn bị thật kĩ về tâm lý và kĩ năng

Du học là một quá trình cần sự tích lũy và chuẩn bị kĩ càng, bạn cần chọn trường, chọn ngành học khoa học, chọn đất nước để theo học.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị để đáp ứng tiêu chuẩn cấp visa và theo học các trường, các ngành đó. Thông thường để được cấp visa tại 1 trường đại học ở Châu Âu bạn sẽ cần đạt chuẩn tiếng Anh tối thiểu là 6.5.

Theo đó, việc chuẩn bị hồ sơ xin visa, hồ sơ nhập học… cũng khá lằng nhằng và rắc rối.

Hãy xác định rõ ràng mình thích và theo học cái gì?

Chi phí du học là vô cùng đắt đỏ so với mức sống ở Việt Nam, nhất là những gia đình không phải là giàu có thì chi phí du học có thể là gánh nặng kinh tế. Do đó, việc bỏ tiền ra du học phải đáng và phải ý nghĩa.

Nếu bạn nhận được học bổng thì hầu hết các chi phí sinh hoạt bạn đều phải tự túc, với các nước phát triển như Anh, Mỹ… thì tiền sinh hoạt phí cũng không hề là nhỏ.

Do đó, hãy xác định rõ ràng mình theo học ngành gì và theo đuổi đến cùng nhé. Môi trường học tập và sinh sống ở nước ngoài rất tốt, là cơ hội trải nghiệm và học tập quý báu với mỗi du học sinh.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đang học đại học có nên đi du học không.

Đang học đại học có nên đi du học hay không và vì sao?
Rate this post